20/04/2015 | 0

Tàu di dân bị chìm giữa Địa Trung Hải

Tàu di dân bị chìm giữa Địa Trung Hải

Tin Italy. (Reuters) – Có khoảng 700 di dân có thể đã bị thiệt mạng vì chiếc thuyền của họ bị lật úp tại Địa Trung Hải hôm Chủ nhật 19 tháng Tư.

Tin này đã làm tăng thêm áp lực đối với Liên Âu lâu nay theo chính sách chống nhập cư, và đang bận rộn gây quỹ để viện trợ nhân đạo cho các nạn nhân ở Libya và Trung Đông. Nếu con số tử vong này được xác nhận, tổng số người bị thiệt mạng trong bốn tháng đầu năm nay lên tới 1,500 người khi đang tìm đường vượt biển đến Liên Âu. Liên Âu đã thu hẹp các chương trình tìm kiếm và cứu nạn ở vùng biển và các tổ chức viện trợ quốc tế đã mạnh mẽ lên án quyết định này. Phi cơ trực thăng và các con tàu của Italy cùng với một số quốc gia khác đã làm việc suốt đêm để tìm kiếm những người sống sót. Cho đến nay, chỉ mới có 28 người được cứu và 24 thi thể được thu hồi. Một chiếc tàu dài 20 mét đã bị chìm tại một địa điểm cách bờ biển Libya chừng 70 dặm, ở về phía nam đảo Lampedusa của Italy.

Một người sống sót nói với Uỷ ban Cao uỷ người Tị nạn của Liên Hiệp Quốc rằng, chiếc tàu này chở đến 700 người. Thủ tướng Italy nói rằng chi tiết được nêu vẫn còn mơ hồ và ông không thể ước lượng tổng số người chết. Nguồn tin này được đưa ra hôm Chủ nhật khiến một số nhà lãnh đạo kêu gọi mở cuộc họp khẩn cấp và người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên Âu nói rằng các ngoại trưởng khối Liên Âu sẽ thảo luận về cuộc khủng hoảng di dân tại cuộc họp ở Luxembourg vào ngày thứ Hai 20 tháng Tư. Tuần qua, khoảng 400 di dân được cho là đã bị chết đuối vì chiếc tàu chở họ bị chìm khi vừa rời Libya, hướng đến vùng biển Italy. (Song Châu)