04/10/2017 | 1

Tàu dầu Việt Nam đâm khu trục hạm Đài Loan

Tàu dầu Việt Nam đâm khu trục hạm Đài Loan

Ảnh: Maritime Bulletin

Một tàu chở dầu của Việt Nam đã va chạm với một khu trục hạm của Hải Quân Đài Loan tại cảng Cao Hùng phía Đông Nam đảo quốc. Không có người nào bị thương, nhưng cả hai tàu đều bị thiệt hại.

Theo báo mạng Maritime Bulletin, tàu dầu Everrich 3 đã đâm vào mạn trái của đà ngang phía đuôi khu trục hạm ROCS Tso Ying, gây ra một vết mẻ sâu và một lỗ thủng. Mũi tàu Everrich 3 cũng bị lõm và có thể bị thủng. Tai nạn xảy ra khi chiếc tàu chở dầu của Việt Nam đang trên đường rời cảng Cao Hùng vào buổi sáng Thứ Ba 3 tháng 10. Giới hữu trách Đài Loan đã tạm giữ chiếc tàu dân sự để điều tra.

Tàu chở dầu Everrich 3 có trọng tải 20,000 tấn, được đóng năm 1995, và đang do công ty thương mại vận tải biển Trường Phát Lộc, hay TPL Shipping JSC, điều hành. Khu trục hạm ROCS Tso Ying thuộc lớp Kidd do Hải Quân Hoa Kỳ đóng năm 1979. Đài Loan mua tàu này năm 2003. Tàu mang hỏa tiễn điều hướng và thuộc lực lượng chính quy của Hải Quân Đài Loan. Với lượng giãn nước 7,289 tấn, tàu được thiết kế để trang bị hỏa tiễn các loại, súng, ngư lôi và trực thăng.

Huy Lam / SBTN