09/10/2014 | 0

Tàu dầu Việt bị cướp đang trên đường cập cảng Phú Quốc

Tàu dầu Việt bị cướp đang trên đường cập cảng Phú Quốc

Truyền thông Việt Nam cho biết, chiếc tàu Sunrise 689 của Công ty Cổ phần đóng tàu Thuỷ sản Hải Phòng đã được thả, sau khi bị cướp tấn công, lấy đi khoảng 2,200 tấn dầu, trị giá 40 tỉ đồng (2 triệu Mỹ Kim).

Theo báo mạng VNExpress, tàu Sunrise 689 được tàu của Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển của Cộng sản Việt Nam tìm thấy, khi đang trôi giạt trên vùng biển Cà Mau vào chiều ngày 9 tháng 10, 2014. Tàu Sunrise 689 sẽ được đưa về huyện đảo Phú Quốc. Tất cả 18 thuỷ thủ đều yêu cầu được cập cảng Vũng Tàu để có thể đoàn tụ sớm với thân nhân của họ. Có hai thuỷ thủ bị thương nhẹ đã được săn sóc vết thương. Một trong hai người này là ông Lương Đại Thành, máy trưởng của tàu. Theo dự liệu thì tàu Sunrise 689 sẽ cập cảng Vũng Tàu vào đêm 10 tháng 10, 2014.

Tin của Công ty Cổ phần đóng tàu Thuỷ sản Hải Phòng trước đó nói rằng, tàu Sunrise 689 đã rời cảng Singapore để hướng về Cửa Việt thuộc tỉnh Quảng Trị hôm 2 tháng 10. Tàu đã bị mất liên lạc khoảng 4 giờ rưỡi sáng ngày 3 tháng 10, khi còn cách mũi Cà Mau chừng 360 hải lý. Cho đến 6 giờ sáng ngày 9 tháng 10 (sau 6 ngày được thông báo mất tích), người ta mới biết tàu đã bị cướp biển tấn công, lấy dầu, và phá huỷ các thiết bị thông tin liên lạc. Các thuỷ thủ trên tàu cho biết cũng bị cướp sạch quần áo, tư trang…

Theo phúc trình của ông Nguyễn Quyết Thắng, thuyền trưởng Sunrise 689, nhóm cướp biển hoành hành trên tàu, sau đó rút đi bằng một chiếc tàu đánh cá treo cờ Malaysia ở đàng mũi và cờ đỏ của Cộng sản Việt Nam ở phía đuôi tàu.

Còn hãng tin Hoa Kỳ AP dẫn lời thuyền phó Phạm Văn Hoàng nói bọn cướp biển khoảng 10 người, thuộc quốc tịch Indonesia, có trang bị súng và dao đã nhốt 18 thuỷ thủ trong một căn phòng. Nhóm cướp biển thả tàu Sunrise 689 vào sáng sớm 9 tháng 10, sau khi đã hút dầu qua tàu của mình. (S. Châu)