18/10/2014 | 0

Tàu dầu Nga trôi giạt ngoài khơi bờ biển tỉnh British Columbia của Canada

Tàu dầu Nga trôi giạt ngoài khơi bờ biển tỉnh British Columbia của Canada

Tin Tổng Hợp. (Reuters) – Một chiếc tàu Nga chở theo hàng trăm tấn dầu và diesel bị tắt máy, đang trôi dạt trên vùng biển động ngoài khơi tỉnh British Columbia của Canada từ ngày hôm qua.

Chiếc tàu Simushir đã chết máy trong đêm Thứ Năm ngày 16 tháng 10, ngoài khơi bán đảo Haida Gwaii, thường được gọi là quần đảo Queen Charlotte. Trung tâm Lực lượng Hỗn hợp Cộng tác Cứu cấp Canada ở Victoria cho biết chiếc tàu đang đi từ tiểu bang Washington về Nga. Tờ Vancouver Sun cho biết chiếc tàu vẫn duy trì khoảng cách với bờ biển khoảng 17 cây số. Nhưng một viên chức trên bán đảo nói rằng chiếc tàu có thể tấp vô bờ nếu chiều gió không thay đổi, và sẽ làm ảnh hưởng sinh vật trong biển và các ngôi làng cổ trên bán đảo.

Hội đồng Quốc gia Haida đã đưa ra một bản tuyên bố nói rằng nếu gió đông-nam không thay đổi, chiếc tàu dầu sẽ tấp vào bờ trong vòng thời gian 9 tiếng đồng hồ. Theo bản tuyên bố, Duyên Phòng Canada đã tiếp xúc với Hội đồng Quốc gia Haida trong sáng Thứ Sáu để huy động tàu thuyền trong việc trợ giúp hàng hải khẩn cấp. Bản tuyên bố nói rằng thuyền trưởng chiếc tàu dầu Nga bị thương, nhưng không cho biết chi tiết.

Tờ Vancouver Sun trích lời Chủ tịch Peter Lantin của Hội đồng Quốc gia Haida nói rằng không có nhiều lạc quan đối với công tác cứu cấp và Haida đang chuẩn bị cho hoàn cảnh tệ hại nhất. (Huệ Võ)