04/06/2014 | 0

Tàu đánh cá bị Trung Cộng đánh chìm thành chứng tích chiến tranh

Tàu đánh cá bị Trung Cộng đánh chìm thành chứng tích chiến tranh

Báo mạng VTC News cho biết, chính quyền Cộng sản Việt Nam tại huyện Hoàng Sa, Đà Nẵng đã tống đạt văn bản đến cấp trên của họ để xin phép mua chiếc tàu đánh cá mang ký hiệu Đna 90152TS làm chứng tích chiến tranh.
Quyết định này được ông Võ Công Chánh, người đứng đầu huyện đảo Hoàng Sa thuộc thành phố Đà Nẵng công bố hôm 4 tháng 6, 2014, sau cuộc thị sát chiếc tàu Đna 90152TS bị tàu Trung Cộng đánh chìm, gây nhiều hư hại nặng nề.
Ông này lên án Trung Cộng đã cho tàu đánh cá của họ truy đuổi và đâm trực diện làm chìm tàu đánh cá Việt Nam, gọi đây là hành vi bất chấp pháp luật quốc tế, hành vi vô nhân đạo, cản trở sinh kế của ngư dân Đà Nẵng khai thác hợp pháp trên vùng đảo thuộc chủ quyền đất nước.
Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tại đây cũng cho hay, sẽ trưng bày chiếc tàu đánh cá Đna 90152TS tại Nhà trưng bày Hoàng Sa như là bằng chứng tố cáo tội ác của Trung Cộng đối với ngư dân Việt Nam.
Trong khi đó, chủ tàu Đna 90152TS nói, sẽ giữ nguyên hiện trạng chiếc tàu đánh cá của bà, làm bằng chứng khởi kiện vụ tàu Trung Cộng ngang ngược, vô nhân đạo đánh chìm. Bà Huỳnh Thị Như Hoa, chủ chiếc tàu đánh cá nói sẽ kiện để đòi Trung Cộng bồi thường thiệt hại trước toà án quốc tế.
Chiếc tàu đánh cá này bị tàu Trung Cộng đánh chìm tại biển Đông đã được kéo về đất liền trước đó hai ngày. Tai hoạ này và tình hình tranh chấp ở biển Đông kéo dài đã làm gia đình bà Huỳnh Thị Như Hoa trắng tay.

Bà Huỳnh Thị Như Hoa, chủ chiếc tàu đánh cá Đna 90152TS”
Suýt nữa, 10 ngư phủ Việt Nam mất mạng vì bị rơi xuống biển cả trong vụ này, nếu không nhờ tàu bạn vớt lên, cứu sống kịp thời. Chiếc tàu Đna 90152TS của gia đình bà Hoa bị đánh chìm, còn chiếc tàu thứ hai không thu hoạch hải sản được khiến tình hình tài chính của gia đình bà bị khủng hoảng trầm trọng.
Gia đình của bà Hoa đã phải vay mượn khoảng 500 triệu đồng, tương đương 25,000 đô la để bù đắp phần lỗ trong mùa biển năm rồi. Bà Hoa cũng nói vụ kiện tàu đánh cá Trung Cộng ra trước toà án quốc tế không chỉ để đòi lại công bằng mà còn để tố cáo dã tâm của họ trước công luận quốc tế. (S. Châu)