06/06/2022 | 119

Tàu dân binh Trung Cộng neo đậu ở cụm đảo Sinh Tồn nhiều năm nay

Tàu dân binh Trung Cộng neo đậu ở cụm đảo Sinh Tồn nhiều năm nay

Tàu dân binh Trung Cộng- Nguồn hình Thanh niên

Tin Vietnam.- Báo Thanh niên ngày 6 tháng 6 năm 2022 loan tin, nhiều tàu dân binh của Trung Cộng  đã và đang “nằm lì” ở khu vực cụm đảo Sinh Tồn, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam suốt từ năm ngoái đến nay.

Trước đó, vào giữa năm 2021, có khoảng gần 300 chiếc tàu của Trung Cộng neo đậu liên tục tại bãi Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa, và được Chính phủ Philippines lên tiếng và phản đối. Nên sau đó phía Trung Cộng đã giảm số lượng tàu xuống, và đến nay còn khoảng 30 chiếc đóng liên tục tại cụm đảo Sinh Tồn.

Nhiều thuyền trưởng tàu cá thuộc huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận cho biết, có khoảng gần 100 chiếc tàu dân binh của Trung Cộng neo đậu ở các khu vực cụm đảo Sinh Tồn. Những chiếc tàu này đã xuất hiện liên tục ở khu vực này suốt mấy năm nay, nên các ngư dân không còn lạ lẫm với chúng. Bãi Ba Đầu thuộc lãnh hãi của đảo Sinh Tồn Đông, nằm cách đảo Sinh Tồn Đông, do bộ đội Lữ Đoàn 146, vùng 4 hải quân đóng giữ khoảng 8 hải lý.

Theo ông Nguyễn Đức Thắng, cựu phó tham mưu trưởng Vùng 4 hải quân cho biết, đây là rạn san hô lớn nhất trên cụm đảo Sinh Tồn, được đánh giá là vòng cung chắn giữ toàn bộ phía bắc cụm đảo Sinh Tồn, có vị trí chiến lược rất quan trọng trong việc phòng thủ. Và cũng là nơi tập trung nhiều loài hải sản quý hiếm, được ngư dân Việt Nam đánh bắt nhiều năm qua.

Vào năm 2014-2015, phía Trung Cộng đã hoàn thành xây dựng trái phép các căn cứ quân sự trên bãi đá cưỡng chiếm của Việt Nam, sau đó tăng cường hiện diện các tàu trên quần đảo Trường Sa, đặc biệt là bãi Ba Đầu.

Một viên chức kiểm ngư cho biết, chủ công ở khu vực Ba Đầu là đội hình tàu dân binh mang chữ hiệu Quỳnh Tam Sa được đóng mới rất tối tân. Từ đầu năm 2022, Quỳnh Tam Sa đã di chuyển về khu vực Trường Sa do Trung Cộng chiếm đóng, và đi hộ tống các tàu dầu khí, nghiên cứu biển của Trung Cộng.

An Nhiên