20/04/2018 | 0

Tàu chở lúa miến Hoa Kỳ quay trở vế sau khi Trung Cộng đánh thuế nhập cảng

Tàu chở lúa miến Hoa Kỳ quay trở vế sau khi Trung Cộng đánh thuế nhập cảng

Washington DC. (Reuters)- Một chuyên gia phân tích về dữ liệu hàng hóa xuất cảng của Hoa Kỳ cho biết một số tàu chở lúa miến của Hoa Kỳ sang Trung Cộng, phải chuyển hướng quay trở về, sau khi Bắc Kinh tăng mức thuế nhập cảng lên 179%, để chống lại việc bán phá giá mặt hàng ngũ cốc của Hoa Kỳ.

Lúa miến là thức ăn chăn nuôi thích hợp và là một phần nhỏ trong hàng tỷ Mỹ Kim xuất cảng của Hoa Kỳ bị đe dọa, trong cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khiến dòng chảy của mọi thứ từ thép nhôm đến điện tử có thể bị gián đoạn. Việc Bắc Kinh đánh thuế nhập cảng lúa miến làm cho một chuỗi các công ty cung cấp mặt hàng ngũ cốc hoang mang và lo sợ, cho thấy mức độ căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng có thể ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp toàn cầu vô cùng nhanh chóng.

Theo số liệu kiểm tra xuất cảng của Cơ Quan Thanh Tra Ngũ Cốc Liên Bang, hiện nay có 20 chiếc tàu vận chuyển trên 1.2 triệu tấn lúa miến Hoa Kỳ đang lênh đênh giữa đại dương. Còn theo số liệu của hãng Reuters, trị giá của khối lượng lúa miến này có thể lên đến hơn 216 triệu Mỹ Kim. Trong đó có ít nhất 5 chiếc tàu chở hàng quay trở về, chỉ vài giờ sau khi Trung Cộng tuyên bố đánh thuế lúa miến nhập cảng. Năm chiếc tàu này hoặc thuộc về công ty xuất cảng ngũ cốc Cargill, hoặc thuộc về công ty xuất cảng ngũ cốc Archer Daniels Midland. (Mai Đức)