12/07/2015 | 0

Tàu chở gạo mắc cạn chưa thể cứu nạn vì bảo hiểm

Tàu chở gạo mắc cạn chưa thể cứu nạn vì bảo hiểm

Tàu chở gạo bị mắc cạn nhưng chưa thể cứu hộ.

Đến sáng 12/7, tàu Hải Trường 36 chở 3.000 tấn gạo bị mắc cạn trên vùng biển cách thị xã La Gi 10 hải lý vẫn đang trong quá trình thỏa thuận với cơ quan bảo hiểm để cứu hộ. Phía bảo hiểm muốn bảo đảm chi phí hợp lý, còn phía tàu Hải Trường 36 cần cứu gấp tàu ra vùng mắc cạn. Khi hai bên đồng thuận được vấn đề này mới tiến hành cứu nạn, dự đoán là vào đầu tuần sau.

Theo Cảng vụ hàng hải Bình Thuận, hãng thực hiện cứu giúp là Tân Cảng Sài Gòn. Về số gạo trên tàu một phần được đưa vào bờ thị xã La Gi cất giữ, phần còn lại vẫn đang ở trên tàu. Ông Hoàng Văn Phong, thuyền trưởng tàu Hải Trường 36, cho biết hiện nay con tàu này bị nghiêng 40 độ trong tình trạng mưa to gió lớn, vì vậy không thể để ai trên tàu. Sáng 12 tháng 7, ông Hoàng Văn Phong cùng lực lượng biên phòng địa phương vẫn đang theo dõi con tàu mắc cạn. Khi thời tiết thuận lợi mới có thể cứu.

Vào ngày 6 tháng 7, phía chủ tàu là Công ty vận tải Hải Trường -Nam Định gửi thông báo cho nhà chức trách Bình Thuận đề nghị can thiệp giúp đỡ, bảo đảm tài sản và tính mạng thủy thủ trên tàu. Văn thư này nêu rõ thuyền trưởng đã báo về sự việc người dân cạy nắp hầm hàng để hôi của, lấy tài sản của tàu. Do người dân tham gia phá hoại tàu, lấy thiệt bị và hàng hóa quá đông, thủy thủ trên tàu không thể bảo đảm an toàn cho tàu và hàng chở trên tàu.

Trong cuộc họp báo sáng ngày 8 tháng 7, thuyền trưởng Hoàng Văn Phong cho biết một số người dân lên tàu lấy gạo chưa được sự cho phép của các thủy thủ. Tuy nhiên, không có tình trạng bạo lực. Trước đó, các thủy thủ đã quyết định cho gạo để giảm trọng lượng, nhưng sau đó thấy phương pháp này vẫn không thể cứu được chiếc tàu mắc cạn nên ngưng. Ngư dân thì nói rằng tàu Hải Trường 36 đã cho họ gạo để cứu tàu, rồi lại nói họ hôi của.

Lực lượng biên phòng Bình Thuận cho biết ngư dân chỉ chở gạo vào bờ, chứ không chở thiết bị tài sản nào khác của tàu như phía công ty chủ tàu thông báo.

Thanh Lan / SBTN