31/10/2018 | 0

Tàu chở đậu nành Mỹ trên đường đi Trung Cộng đổi hướng sang Việt Nam

Tàu chở đậu nành Mỹ trên đường đi Trung Cộng đổi hướng sang Việt Nam

Ảnh: USDA

Một tàu hàng chở đậu nành của Hoa Kỳ trên đường đi tới Trung Cộng đã đổi hướng để đi tới Việt Nam hôm Thứ Bảy 27/10 vừa qua.

Theo hãng thông tấn tài chính Bloomberg, nguyên do có thể là các nhà xuất cảng đậu nành đã tìm ra người mua mới cho chuyến hàng, giữa lúc cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang căng thẳng. Tàu hàng Audacity đã rời cầu cảng 86 thuộc công ty Louis Dreyfus đóng tại Seattle, tiểu bang Washington, vào ngày 21 tháng 10. Bloomberg trích dẫn số liệu thanh tra của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ và số liệu của chiếc tàu, cho biết tàu này dự trù đi tới Thanh Đảo, Trung Cộng, với 69,244 tấn đậu nành. Nhưng dữ liệu về chuyến hải hành cho thấy sau sáu ngày, chiếc tàu đã đổi hướng đi tới Phú Mỹ của Việt Nam.

Bloomberg cho biết họ đã gửi thư điện tử cho công ty Louis Dreyfus yêu cầu bình luận về sự việc này, nhưng công ty chưa trả lời.

Kim ngạch xuất cảng đậu nành của Hoa Kỳ sang Trung Cộng đã giảm mạnh, trong khi hai nước liên tiếp tăng thuế nhập cảng để trừng phạt lẫn nhau. Trong khi đó, số liệu của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho thấy, từ đầu năm tới nay, Việt Nam đã nhập cảng đậu nành Hoa Kỳ nhiều hơn 93% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện chưa rõ điểm đến cuối cùng của chuyến hàng đậu nành Hoa Kỳ có phải là Việt Nam hay không.

Hồi đầu tháng 10 này, giới quan sát kỹ nghệ cho biết nhiều lái buôn Trung Cộng đã nhập hạt nhựa polyethylene của Hoa Kỳ vào Việt Nam trước khi vận chuyển sang Trung Cộng.

Huy Lam / SBTN