Đang tải...
19/08/2019 | 0

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã rời khỏi Gibraltar

Tàu chở dầu Grace 1 của Iran đã rời khỏi Gibraltar

Tin từ GIBRALTAR – Theo dữ kiện vận chuyển cho thấy chiếc tàu chở dầu Iran bị kẹt trong cuộc đối đầu giữa Tehran và phương Tây đã rời khỏi Gibraltar vào tối hôm Chủ nhật (18/8), vài giờ sau khi lãnh thổ của Anh Quốc từ chối yêu cầu của Hoa Kỳ về việc tiếp tục tịch thu tàu.

Hồi tháng 7, Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh Quốc đã bắt giữ tàu chở dầu này ở Gibraltar vì nghi ngờ tàu đang vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu bằng cách chở dầu đến Syria, một đồng minh thân cận của Iran. Việc này đã gây ra một loạt các sự kiện làm gia tăng căng thẳng trên các tuyến vận chuyển dầu quốc tế qua vùng Vịnh. Theo dữ kiện vận chuyển Refinitiv, tàu Grace 1, được đổi tên thành Adrian Darya 1, đã rời khỏi nơi neo đậu ngoài khơi Gibraltar vào khoảng 11 giờ đêm. Hiện vẫn chưa xác định được điểm đến của chiếc tàu này.

Đại sứ Iran tại Anh Quốc, ông Hamid Baeidinejad, đã đăng trên Twitter trước đó rằng tàu Grace 1 dự kiến sẽ nhổ neo vào tối hôm Chủ Nhật, đồng thời cho biết thêm rằng hai đội kỹ thuật đã bay đến Gibraltar.

Việc giam giữ tàu Grace 1 đã kết thúc vào tuần trước, nhưng vào hôm thứ Sáu (16/8), một tòa án liên bang ở Washington đã ban hành lệnh bắt giữ tàu, cùng lượng dầu do tàu vận chuyển và gần 1 triệu mỹ kim. Vào hôm Chủ nhật (18/8), Gibraltar cho biết họ không thể tuân thủ yêu cầu này, vì họ đang bị luật pháp của EU ràng buộc. Washington đã cố gắng bắt giữ tàu Grace 1 với lý do tàu này có liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), nhóm bị Hoa Kỳ xem là một tổ chức khủng bố. (Mộc Miên)

Loading...