28/06/2018 | 0

Tàu chiến Trung Cộng tập trận gần lãnh thổ Đài Loan

Tàu chiến Trung Cộng tập trận gần lãnh thổ Đài Loan

Ảnh: Reuters

Bắc Kinh, Trung Cộng – Truyền thông Trung Cộng đưa tin hôm Thứ Ba 26 tháng 6, các chiến hạm nước này đã tập trận ở vùng biển giáp Đài Loan suốt 1 tuần qua trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai bên.

Thông tin được đăng tải đúng vào lúc Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis chuẩn bị chuyến thăm chính thức Bắc Kinh. Trong Hội nghị Đối thoại Shangri-la hồi đầu tháng 6, ông Mattis từng tuyên bố Hoa Kỳ sẽ đối đầu với Trung Cộng ở Biển Đông nếu cần thiết. Theo thông tin từ quân đội Trung Cộng, kể từ ngày 17 tháng 6, một hạm đội của hải quân nước này đã tập trận ở kênh đào Bashi giáp Philippine và eo biển Đài Loan. Hiện vẫn chưa rõ cuộc diễn tập đã kết thúc hay chưa.

Bộ quốc phòng Đài Loan cũng liên tục giám sát tàu Trung Cộng và vẫn chưa đưa ra bất kỳ cảnh báo nào.

Trung Cộng luôn xem Đài Loan là 1 phần lãnh thổ quốc gia và tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực để kiểm soát bán đảo này nếu cần thiết. Kể từ sau thắng lợi của tổng thống Đài Loan Thái Văn Anh trong cuộc bầu cử 2016, Trung Cộng đã tăng cường gây hấn với quốc đảo tự trị. Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Đài Loan tiếp tục gia tăng khi Hoa Kỳ quyết định đặt tòa đại sứ ở Đài Loan và thông qua đạo luật khuyến khích viên chức Hoa Kỳ thăm nước này. Trung Cộng nhấn mạnh rằng việc Washington công nhận chính sách “Một Trung Cộng” là nền tảng của mối quan hệ song phương.

Hồi đầu tháng 6, Tổng thống Trump lại tỏ ý ủng hộ Đài Loan khi Tòa Bạch Ốc dự định điều chiến hạm sang eo biển Đài Loan. Lần cuối cùng hàng không mẫu hạm đi qua eo biển này là vào năm 2007 trong chuyến viếng thăm của tổng thống George W.Bush. (Mộc Miên)