28/08/2019 | 0

Tàu chiến Hoa Kỳ tuần tra vùng Biển Đông trong lúc căng thẳng gia tăng

Tàu chiến Hoa Kỳ tuần tra vùng Biển Đông trong lúc căng thẳng gia tăng

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Tư (28/8), quân đội Hoa Kỳ cho biết một tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ di chuyển gần các đảo bị Trung Cộng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Hành động này có khả năng sẽ khiến Bắc Kinh phẫn nộ vào thời điểm quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang trở nên căng thẳng.

Tuyến đường thủy bận rộn này là một trong số những điểm nóng ngày càng gia tăng trong mối quan hệ Mỹ-Trung, bao gồm một cuộc chiến thương mại, Đài Loan và các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Vào hôm thứ Ba (27/8), hãng tin Reuters đưa tin rằng Trung Cộng từ chối yêu cầu để tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ ghé thăm thành phố cảng Thanh Đảo của Trung Cộng.

Khi trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters, chỉ huy Reann Mommsen, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ, cho biết tàu khu trục Hải quân Hoa Kỳ Wayne E. Meyer thực hiện chiến dịch này, và di chuyển trong phạm vi 12 hải lý của đảo Đá Chữ Thập và Đá Vành Khăn. Chỉ huy Mommsen còn cho biết thêm rằng hoạt động này được thực hiện “để thách thức các tuyên bố chủ quyền hàng hải quá mức và bảo vệ quyền sử dụng các tuyến đường thủy theo luật pháp quốc tế”.

Hoạt động quân sự của Hoa Kỳ diễn ra trong lúc cuộc chiến thương mại giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ đột ngột trở nên căng thẳng vào hôm thứ Sáu (23/8), với việc cả hai bên đều áp dụng nhiều mức thuế hơn đối với hàng xuất cảng của đối phương. (Mộc Miên)