Đang tải...
26/03/2020 | 0

Tàu chiến Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng với Trung Cộng gia tăng

Tàu chiến Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan trong bối cảnh căng thẳng với Trung Cộng gia tăng

Reuters

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan.—Hải quân Hoa Kỳ và Đài Loan cho biết một tàu chiến Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan vào hôm thứ Tư (25/3), sau những căng thẳng gia tăng giữa Trung Cộng và Đài Loan khiến lực lượng không quân Đài Loan gấp rút ngăn chận các chiến cơ Trung Cộng. Trong một tuyên bố vào hôm thứ Năm (26/3), Bộ Quốc phòng của hòn đảo cho biết tàu chiến đi về phía bắc qua tuyến đường thủy và được theo dõi bởi các lực lượng quân sự của Đài Loan.

Họ mô tả việc sự việc này là một “nhiệm vụ thông thường”, và tuyên bố rằng không có lý do gì để báo động. Trung úy Anthony Junco, phát ngôn viên của Hạm đội 7 Hoa Kỳ, cho biết con tàu này là tàu khu trục hỏa tiễn dẫn đường USS McCampbell, thực hiện “một chuyến đi thường lệ qua eo biển Đài Loan vào ngày 25 tháng 3 (giờ địa phương) theo luật pháp quốc tế”. Đài Loan là vấn đề lãnh thổ và ngoại giao nhạy cảm nhất của Trung Cộng, và Bắc Kinh chưa bao giờ loại trừ việc sử dụng vũ lực để đưa hòn đảo này về dưới sự kiểm soát của họ. Eo biển Đài Loan hẹp ngăn cách hòn đảo với Trung Cộng là một nguồn căng thẳng thường xuyên.

Trong những tuần gần đây, không quân Trung Cộng thực hiện một số cuộc tập trận gần Đài Loan, khiến quân đội chủ yếu được Hoa Kỳ trang bị của Đài Loan phải gấp rút huy động chiến cơ để ngăn chặn và cảnh báo máy bay Trung Cộng. Đài Loan gọi các cuộc tập trận của Trung Cộng là khiêu khích và kêu gọi Trung Cộng chú ý vào việc chống lại sự lây lan của coronavirus hơn là đe dọa Đài Loan.

Mộc Miên

Loading...