13/07/2016 | 1

Tàu chiến Đài Loan ra Ba Bình sau phán quyết trọng tài

Tàu chiến Đài Loan ra Ba Bình sau phán quyết trọng tài

Cao Hùng, Đài Loan. (Reuters) – Một phán quyết của tòa trọng tài về tranh chấp Biển Đông đã gây tức giận cho Đài Loan. Để phản ứng lại, nước này đang chuẩn bị điều một tàu chiến vào vùng biển tranh chấp.

Tổng thống Thái Anh Văn hôm nay đã lên nói chuyện tại chiến hạm này trước khi nó rời cảng Cao Hùng.Tòa án trọng tài Hague ngày hôm qua đưa ra các phán quyết chống lại đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu như toàn bộ biển Đông. Phán quyết cũng nói rằng Itu Aba, tức là Ba Bình nằm trong tay của Đài Loan, là một rặng san hô chứ không phải là một hòn đảo. Và vì vậy, Đài Bắc không có quyền với vùng đặc quyền kinh tế xung quanh rặng Ba Bình.

Trên chiến hạm, Bà Thái Anh Văn nói là phán quyết của Tòa Trọng tài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của Đài Loan trong vùng Biển Đông, và vì vậy, Đài Bắc điều tàu chiến đến Ba Bình để chứng minh quyết tâm của người dân Đài Loan bảo vệ các lợi ích của nước này. Ngày hôm qua, Đài Loan cũng đã ra tuyên bố bác bỏ phán quyết của Tòa trọng tài. (Lê Hoàng)