Đang tải...
12/09/2019 | 1

Tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan

Tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan

Ảnh: Reuters

Chính phủ Canada cho biết họ điều một tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan, ba tháng sau một hoạt động tương tự giữa tình hình căng thẳng trong quan hệ Bắc Kinh – Ottawa.

Những hành động này thường khiến Trung Cộng phẫn nộ. Trung Cộng tuyên bố vùng Đài Loan dân chủ và tự trị là một phần của lãnh thổ của họ. Vào tháng Tư, Bắc Kinh lên án quyết định của Pháp về việc gửi một tàu khu trục qua eo biển là bất hợp pháp. Trung Cộng cũng bất bình về việc các tàu hải quân Hoa Kỳ thường xuyên đi qua tuyến đường thủy này.

Chính phủ Canada cho biết tàu khu trục HMCS Ottawa đi qua eo biển Đài Loan vào hôm thứ Hai và thứ Ba. Vào tháng 6, hai tàu Canada cũng đi qua eo biển hẹp ngăn cách Đài Loan với Trung Cộng, nhưng lại phủ nhận việc Canada đang cố gắng đưa ra bất kỳ quan điểm chính trị nào. Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết con tàu mới nhất đi qua eo biển theo hướng phía nam, và được theo dõi bởi các lực lượng quân sự Đài Loan.

Tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh của Bộ Ngoại giao Trung Cộng tuyên bố rằng Trung Cộng đã không chấp nhận trường hợp ngoại lệ về việc tàu chiến nước ngoài “di chuyển bình thường” qua eo biển Đài Loan.

Quan hệ Canada – Trung Cộng căng thẳng rõ rệt trong năm qua. Do phẫn nộ vì cảnh sát Canada bắt giữ giám đốc tài chính của Huawei Technologies vào ngày 1 tháng 12 theo lệnh của Hoa Kỳ, Trung Cộng chặn việc nhập cảng các sản phẩm thịt và hạt cải từ Canada, và buộc tội hai người đàn ông Canada về hành vi gián điệp. Tuy nhiên, gần đây cả hai quốc gia bổ nhiệm các đại sứ mới tại thủ đô, một dấu hiệu cho thấy quan hệ giữa hai bên có thể đang cải thiện. (Mộc Miên)

Loading...