04/05/2016 | 0

Tàu câu mực Thăng Bình bị đâm chìm tại Hoàng Sa

Tàu câu mực Thăng Bình bị đâm chìm tại Hoàng Sa

Tàu câu mực của ngư dân bị "tàu lạ đâm chìm. (Hình: Đ. Đạo)

Lúc 23 giờ ngày 3-5, tàu cá QNa-95959TS do ông Phạm Phú Thành nhà tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, làm thuyền trưởng cùng với 34 lao động đang hành nghề câu mực thì bị tàu nghi là của Trung Cộng đâm chìm.

Nhận được thông tin, lúc 6 giờ 30 phút sáng nay 4-5, tàu cá QNa-94998TS do ông Phạm Phú Trung (ở cùng xã) làm thuyền trưởng đang hoạt động gần tàu bị nạn đã tiếp cận và khẩn trương cứu nạn.

Đến 8 giờ 30 phút cùng ngày, 34 thuyền viên của tàu cá ông Phạm Phú Thành đã được đưa lên tàu ông Phạm Phú Trung an toàn.

Hiện sức khỏe của 34 thuyền viên còn yếu, tàu ông Trung đang đưa các thuyền viên tàu gặp nạn về Đà Nẵng.

Cũng trong sáng nay, khoảng 8 giờ 30 phút, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II (tại Đà Nẵng) đã xuất phát đi cứu nạn tàu QNa-95959TS. Nhà chức trách đã thông báo cho địa phương và gia đình để phối hợp đón các ngư dân vào bờ an toàn.

Chiều 4-5, Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam ra tuyên bố phản đối “tàu lạ” đâm chìm tàu cá của 34 ngư dân ở Hoàng Sa, cho rằng đây là hành vi vô nhân đạo, đe dọa trực tiếp đến tính mạng ngư dân.

Qua thông tin báo cáo nhanh từ Nghiệp đoàn nghề cá huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, “tàu lạ” (theo mô tả của ngư dân nghi là tàu của Trung Cộng) sau khi đâm chìm tàu cá Việt Nam, đã bỏ đi mặc cho toàn bộ ngư dân trên tàu cá Việt Nam phải vật lộn, chống chọi với sóng biển giữa đêm tối.

Thông báo cho biết, hành vi này đe dọa trực tiếp đến tính mạng, gây thiệt hại lớn đến tài sản của ngư dân khai thác thủy hải sản trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Vũ Minh Ngọc / SBTN