17/12/2014 | 0

Tàu cánh ngầm được phép chạy trở lại từ đầu năm mới

Tàu cánh ngầm được phép chạy trở lại từ đầu năm mới

Lệnh tạm ngừng hoạt động các đội tàu cánh ngầm chở hành khách từ Sài Gòn đến thành phố Vũng Tàu và ngược lại đã được ban hành hôm 20 tháng 1, năm 2014 sau vụ chiếc tàu của hãng Vina Express phát hoả khi vừa rời bến khoảng 15 phút. Tất cả 92 người trên tàu nhảy khỏi tàu ở vùng cạn nên may mắn không bị hề hấn gì. Chiếc tàu bị cháy rụi, chỉ còn là đống sắt vụn chừng 1 tiếng đồng hồ sau.

Hơn nửa năm đội tàu cánh ngầm đắp chiếu tại cảng đã khiến 3 hãng tàu điêu đứng. Theo ông Bùi Công Trùng, GĐ hãng Vina Express: hàng tháng riêng chi phí lương cho 60 cán bộ công nhân viên trực tiếp của công ty (chưa kể hàng chục lao động làm việc gián tiếp) đã hơn 200 triệu đồng; ngoài ra còn tiền bến bãi, chi phí văn phòng, bảo trì khoảng hơn 200 triệu/tháng. Riêng năm 2013, hãng này chi cho việc bảo dưỡng tàu, số tiền lên tới 12 tỷ đồng.

Các chủ hãng tàu cánh ngầm cho biết đang chuẩn bị các giai đoạn cuối cùng, để tàu có thể chạy trở lại trước tết dương lịch 1 tháng 1, 2015. Hầu hết các con tàu cánh ngầm đang hoạt động tại Việt Nam do Nga sản xuất, có niên hạn sử dụng từ 30 năm trở lên. Nhiều người cho rằng thời gian đi từ Sài Gòn đến Vũng Tàu bằng đường bộ hiện nay chỉ mất chừng 2 tiếng đồng hồ, xem ra là an toàn hơn nhiều so với việc đi lại bằng tàu cánh ngầm.

Một số cư dân Sài Gòn cho rằng chính quyền nên tiếp tục cấm hoạt động cho đến khi nào các chủ hãng tàu nhập cảng các tàu mới. Nhiều người đã quyết định tẩy chay tàu cánh ngầm vì không bảo đảm an toàn. Đường đi bằng xe hơi Sài Gòn – Vũng Tàu nay đã được rút ngắn còn một nửa, nhờ đường cao tốc Sài Gòn – Long Thành. Có cho chạy lại, thì cũng không mấy người còn dám đi tàu cánh ngầm. (Song Châu)