13/06/2016 | 0

Tàu cá Việt Nam liên tiếp bị tông chìm, hai người mất tích

Tàu cá Việt Nam liên tiếp bị tông chìm, hai người mất tích

Ảnh minh họa. (Nguồn: Dân Trí)

Chiếc thuyền bị nạn có số hiệu BV- 4507TS do ông Nguyễn Tấn Văn (tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) làm thuyền trưởng.

Theo những người sống sót sau vụ tông chìm tàu kể lại, sự việc xảy ra vào tối ngày 11/6, đang lúc đánh bắt cá tại vùng biển cách Côn Đảo 120 hải lý theo hướng Đông Nam thì bị tàu không rõ số hiệu tông vào. Cú đâm trực diện khiến tàu bị chìm ngay sau đó. 13 thuyền viên trên tàu bị rớt xuống biển.

Rất may, tàu cá BV- 4506TS đang đánh bắt gần đó đã kịp thời chạy đến để vớt 12 thuyền viên lên. Riêng ngư phủ Lê Quang Thứ (27 tuổi, ngụ huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu) đã mất tích không tìm thấy.

Dù đã cố gắng tìm kiếm nhưng do đêm tối, sóng gió rất lớn nên không thể tìm thấy thi thể ngư phủ Lê Quang Thứ.

Cũng trong ngày 11/6, tại vùng biển cách đảo Cù Lao Chàm khoảng 15 hải lý, tàu cá có số hiệu QNg- 11876TS đã bị tàu không rõ số hiệu tông chìm. Vụ tông tàu diễn ra vào 2h sáng nên cá ngư phủ trên tàu không nhìn nhận diện được.

Cú tông quá mạnh khiến cho anh Huỳnh Ngọc Rân, thuyền viên trên tàu rơi xuống biển mất tích. Dù đã nỗ lực tìm kiếm nhưng thi thể của anh Rân vẫn chưa tìm thấy.

Tình trạng tàu cá của ngư dân Việt Nam bị tông chìm, phá hoại tài sản trong thời gian qua đáng báo động. Chỉ trong vòng hai năm, nhưng đã có hơn 4,000 tàu cá bị tông chìm, phá hoại tài sản, 2,300 ngư dân bị thương vong, mất tích trên biển.

Những con số trên được cung cấp bởi ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết cách đây không lâu.

Vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa trước đây là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam. Nay với sự hung hăng của Trung Cộng, ngư dân Việt Nam đành bỏ ngư trường truyền thống này để sang tận vùng biển gần Mã Lai, Indonesia để đánh bắt.

Ngọc Quân / SBTN