21/03/2015 | 1

Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Cộng tấn công

Tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Cộng tấn công

Trên tàu QNg 9543TS lúc đó có 10 thuyền viên, trong lúc đang đánh bắt hải sản thì tàu bị hỏng máy và mắc cạn ở rạn san hô Duy Mộng, thuộc chùm đảo Lưỡi Liềm, quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong lúc các thuyền viên trên tàu đang cố gắng sửa chữa và chờ tàu đến cứu giúp, thì bất ngờ một tàu Trung Cộng tiến tới. Một nhóm người Trung Cộng đã nhảy lên tàu QNg 95431TS cắt lưới cá, cướp đi nhiều tài sản, phương tiện.

Sau khi nhận được tin báo tàu QNg 95431TS bị mắc cạn, Hệ thống Đài Thông tin Duyên hải Việt Nam đã thông báo ngay tới các tàu có nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn khu vực và địa phương. Đồng thời phát tin cấp cứu bằng các phương thức nghiệp vụ trên sóng vô tuyến, yêu cầu các phương tiện hoạt động trong khu vực cố gắng quan sát và hỗ trợ tàu gặp nạn. Hiện tàu QNg 95431 đang được 2 tàu đánh cá khác giúp đỡ dắt ra khỏi rạn san hô.

Khu vực quần đảo Hoàng Sa là nơi thường xuyên xảy ra các vụ tấn công nhằm vào tàu cá Việt Nam, phần lớn là tàu từ tỉnh Quảng Ngãi.

Hồi cuối năm 2014, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Lê Viết Chữ, được báo trong nước dẫn lời nói “bảy tàu cá, với 72 ngư dân địa phương bị nước ngoài bắt giữ” trong 11 tháng đầu năm.

“Ít nhất 34 tàu và 422 ngư dân bị nước ngoài, chủ yếu là Trung Quốc, ngăn cản, đập phá, tịch thu tài sản trong lúc hành nghề trên biển”, ông nói thêm.

Các tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam thường xuyên bị các tàu Trung Cộng rượt đuổi, cướp hải sản và các ngư cụ, gây thiệt hại rất nhiều. Phía Bộ ngoại giao cũng lên tiếng phản đối nhưng dường như không hề có tác dụng gì.

Thanh Lan / SBTN