13/12/2014 | 1

Tàu cá VIệt Nam bị cướp đã về đến Hòn Rớ – Nha Trang

Tàu cá VIệt Nam bị cướp đã về đến Hòn Rớ – Nha Trang

Về đến đất liền an toàn, các thuyền viên tàu cá vẫn chưa hết bàng hoàng. Các thuyền viên trên tàu đều là người cùng phường, đi biển với nhau rất nhiều lần. Vùng biển tàu cá mà thuyền trưởng Phan Quốc Hùng hướng đến là vùng biển thuộc quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa. Khi xuất bến, tàu cá anh Hùng đi theo nhóm, tuy nhiên do tàu cá của anh đánh bắt được ít cá nên bám trụ lại để tiếp tục đánh bắt.

Vào trưa ngày 2 tháng 12, khi tàu đang neo đậu tại vùng biển cách đông nam đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa, khoảng 100 hải lý thì một tàu lạ xuất hiện, đâm vào mạn tàu Việt Nam và dùng súng khống chế. Sau khi đột nhập lên tàu cá, nhóm người có vũ trang này đã yêu cầu tất cả các thuyền viên tàu cá Việt Nam sang tàu lạ, và nhốt họ xuống hầm chứa cá. Khi được thả, các thuyền viên trên tàu Việt Nam nhận thấy tất cả tài sản có giá trị trên tàu cá bị mất hết.

Theo thuyền trưởng Phan Quốc Hùng, tàu lạ tấn công, ủi vào mạn trái tàu cá. Sau đó 4 người trên tàu lạ xuống khống chế, yêu cầu các thuyền viên tàu cá KH-98192-TS để tay lên đầu, kiểm tra người. Nhóm người lạ đẩy các thuyền viên sang tàu của họ, nhốt dưới hầm. Đến 18h cùng ngày, họ mới thả người.

Một thuyền viên khác cho biết bọn cướp khi khống chế họ đã nói tiếng mà anh gọi là tiếng nước ngoài. Tổn thất của chiếc tàu bị cướp vào khoảng nửa tỷ đồng. Bộ đội biên phòng Khánh Hòa đang điều tra vụ này.

Sau khi bị cướp, đã cạn nhiên liệu, thời tiết lại rất xấu, dễ gặp nguy hiểm nếu không ra khỏi vùng sóng to gió lớn. Thấy tình hình cấp bách, thuyền trưởng Phan Quốc Hùng đã liên lạc với lực lượng Hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại đảo Song Tử Tây, huyện đảo Trưởng Sa. Tại đây, tàu cá KH-98192TS được tiếp nhận và hỗ trợ dầu, lương thực để lên đường vào bờ. (Thanh Lan)