16/11/2015 | 0

Tàu cá Việt bị đội tàu Trung Cộng uy hiếp

Tàu cá Việt bị đội tàu Trung Cộng uy hiếp

Anh Đào Ngọc Đức chỉ những tấm lưới bị phá nát. / Ảnh: Tiền Phong

Theo thuyền trưởng Đào Ngọc Đức, ông cùng với 6 ngư dân ra khơi vào ngày 8 tháng 11, thả lưới đánh cá ở vùng biển vịnh Bắc Bộ, cách đảo Cồn Cỏ khoảng 30 hải lý về phía Tây Nam. Đến đêm ngày 14 tháng 11 đã bị nhiều tàu cá Trung Cộng loại lớn ồ ạt kéo tới neo đậu, tràn sang đội tàu cá Việt đang thả lưới.

Hậu quả là trong phạm vi đánh bắt của đội tàu 5 chiếc của Đà Nẵng bị quần nát. 40 tấm lưới đang được thả của tàu anh Đức bị khoảng 30 tàu cá Trung Cộng kéo qua, xé nát tơi tả. Các ngư dân cố sức kéo những tấm lưới còn lại lên tàu. Cuối cùng, 40 tấm lưới chìm hẳn, chỉ còn khoảng 10 tấm rách nát được các ngư dân cứu.

Anh Đức chia sẻ trong sự tức giận: “Giờ thì mới sắm được lưới, nó lại phá nát, tổn hại hơn 300 triệu, tiền thì đang vay ngân hàng. Lấy đâu mà trả nợ. 30 năm trên biển, gặp nhiều tàu cá Trung Quốc nhưng chưa bao giờ tôi thấy loại tàu nào lớn và hung hãn như thế”.

Theo thuyền trưởng Đào Ngọc Đức, nhiều người đếm được trên vùng biển hẹp nhưng có tới hàng trăm tàu cá Trung Cộng cỡ lớn, kẹp hàng đôi đi với nhau, cùng săn tìm những tàu cá của ngư dân Việt Nam đang đánh bắt để chạy tới lui với mục đích phá lưới.

Lực lượng Biên phòng tại trạm Mân Quang cho biết tọa độ của tàu đánh cá Đà Nẵng có thể nằm trong khu vực đánh cá chung nên chưa thể khẳng định tàu cá Trung Cộng có xâm phạm chủ quyền biển đảo hay không mà phải kiểm tra kỹ lưỡng.

Ông Đức cũng cho biết thêm khi xảy ra sự việc, ngoài đội tàu 5 chiếc của Đà Nẵng còn có mấy chiếc tàu của Kiểm ngư Việt Nam làm nhiệm vụ bảo vệ ngư dân Việt, trong đó có tàu với số hiệu KN 762. Tuy nhiên, với lực lượng ít, tàu nhỏ nên các tàu cá Trung Cộng ngang nhiên quấy phá, khi bỏ đi họ cũng thong thả chạy từ từ.

Thanh Lan / SBTN