21/02/2016 | 0

Tàu cá Quảng Bình bị đâm gần Hải Nam: Một tín hiệu ‘đối ngoại’ Việt – Trung hậu đại hội 12

Tàu cá Quảng Bình bị đâm gần Hải Nam: Một tín hiệu ‘đối ngoại’ Việt – Trung hậu đại hội 12

Nguyễn Ngọc Hải (thứ 2 từ phải qua)

Bất chấp việc giới ngoại giao và chính quyền Việt Nam đổ hết cho “sóng to gió lớn”, những ngư dân trên tàu cá đã khẳng định có một tàu lớn thả neo vào tàu họ và khiến tàu họ bị chìm.

Từ nhiều năm qua, không một quốc gia nào, từ Nhật Bản, Philippines đến Thái Lan tìm cách chơi xấu ngư dân Việt Nam. Duy nhất Trung cộng là kẻ nghĩ ra đủ trò để bóp siết. Năm 2014, Trung cộng còn bắt giữ 13 ngư dân Việt mang về giam ở Trung Hoa đại lục…

Trước đại hội 12 của đảng cầm quyền 2 tháng, một ngư dân Việt là Trương Đình Bảy đã bị một nhóm “người lạ” nhảy lên tàu cá của anh, xả súng AK giết chết anh. Mặc dù giới ngoại giao Việt Nam câm nín, chính quyền Đà Nẵng đã xác định “tàu lạ” đó treo cờ Trung cộng. Cho đến nay, sự việc này hầu như chìm xuồng, tất cả những hứa hẹn “sẽ tiến hành điều tra làm rõ” của cơ quan cảnh sát biển và hải quân Việt Nam vẫn cung cúc một chiều cắm mặt xuống lòng biển.

Tín hiệu đã rõ: trước đại hội 12, Trung cộng muốn gia tăng can thiệp vào đội hình nhân sự của giới lãnh đạo đầy nhu nhược Việt Nam, vì thế đã “nắn gân”. Còn sau đại hội 12, khá nhiều dấu hiệu cho thấy Trung cộng đang khởi phát một chiến dịch gây hấn mới, có chiều hướng căng thẳng hơn năm 2015 với Việt Nam.

Có lẽ “rút kinh nghiệm sâu sắc” từ vụ giàn khoan Hải Dương 981 năm 2014, giới lãnh đạo Việt Nam đang tìm cách nghiêng về phía Hoa Kỳ hơn, thay vì cố đu dây như trước đây. Trong tình thế không còn đường lùi, Việt Nam vừa đấu đá nội bộ vừa phải lo chống đỡ Trung cộng. Việc thông báo chuyến công du Việt Nam tháng Năm tới của Tổng thống Obama càng khiến Trung cộng thêm tức tối.

Trước vụ tàu cá Quảng Bình bị chìm ở gần Hải Nam, Bộ ngoại giao Việt Nam đã khiến giới quan sát quốc tế ngạc nhiên khi lần đầu tiên dám đưa ra tuyên bố “đi qua vô hại” về việc một tàu chiến Mỹ áp sát đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa. Sau đó, một Nguyễn Tấn Dũng dù mờ nhạt và chẳng còn là ủy viên bộ chính trị vẫn phải cố gắng đề nghị Mỹ gia tăng sự hiện diện ở Biển Đông.

Rõ ràng tình thế đang xoay chuyển, căng thẳng đang tăng lên.

Từ đây đến tháng 5/2016, nhiều khả năng phía Trung cộng sẽ tăng cường khiêu khích, gây hấn trên biển và cả trên bộ theo cách mà quốc gia này đã thủ đoạn quá nhiều lần với Việt Nam từ rất nhiều năm qua.

Hầu như không nhận được mối quan tâm nào của nước Nga, giới cầm quyền Việt Nam chỉ còn biết trông chờ vào ưu thế hải quân Hoa Kỳ. Cuộc tập trận hải quân Việt – Nhật diễn ra vào trung tuần tháng 2/2016, cho dù không được báo chí nhà nước thông tin, là một bằng chứng về việc Việt Nam đang tham gia một cách gián tiếp vào khối quân sự Đông Bắc Á.

Lê Dung / SBTN