01/07/2015 | 2

Tàu cá ngư dân Lý Sơn bị hải quân Trung Cộng đánh cướp đến hai lần

Tàu cá ngư dân Lý Sơn bị hải quân Trung Cộng đánh cướp đến hai lần

Mới đây, vào chiều ngày 30/6, khi mới trở về từ ngư trường Hoàng Sa, tàu cá QNg 96093 TS do ông Nguyễn Chí Thạnh (thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã cập đảo Lý Sơn. Ông Thạnh khai báo với lực lượng biên phòng đóng quân tại đảo rằng, tàu cá của ông đã bị lực lượng duyên phòng của Trung Cộng truy đuổi, khống chế, cướp tài sản chỉ vì đánh bắt cá ở vùng biển gần đảo Bạch Quy (thuộc quần đảo Hoàng Sa). Đây là lần thứ hai con tàu này bị lực lượng duyên phòng của Trung Cộng đánh, cướp.

Theo thuyền trưởng Thạnh, ông cùng 12 ngư phủ xuất bến rời khỏi Lý Sơn đi khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa từ ngày 8/6. Vào khoảng 9h, ngày 28/6, khi đang buông lưới đánh bắt cá ở khu vực cách đảo Bạch Quy khoảng 1 hải lý về phía Nam, thì xuất hiện 2 tàu của Trung Cộng mang số hiệu: 44044 và 33101. Khi thấy các tàu này, ông liền cho tăng tốc tháo chạy nhưng liền bị tàu của Trung Cộng truy đuổi. Do tàu cá của ông chỉ có công suất 260 CV nên đã không thoát khỏi sự truy đuổi của lực lượng hải quân Trung Cộng, tàu cá của ngư dân Việt Nam đã bị khống chế, cướp đi toàn bộ 3 tấn cá, 1 máy định vị, 5 bành dây hơi và rất nhiều thiết bị phục vụ việc đánh bắt xa bờ khác. Theo ông Thạnh, tổng thiệt hại mà lực lượng hải quân Trung Cộng cướp đi của ông vào khoảng 130 triệu đồng.

Tin tức tàu cá QNg 96093 TS bị lực lượng hải quân Trung Cộng đánh cướp đã được bà Phạm Thị Hương, phó Chủ tịch huyện đảo Lý Sơn xác nhận. Bà Hương cho hay, hiện nay lực lượng biên phòng huyện Lý Sơn đang kiểm tra thiệt hại của tàu cá QNg 96093 TS để báo lên cấp trên, tìm biện pháp hỗ trợ cho tàu cá này.

Cũng cần nói thêm, vào ngày 30/6, Nghiệp đoàn nghề cá Việt Nam đã yêu cầu chính quyền Trung Cộng chấm dứt hành động phá tài sản của ngư dân Việt Nam, không được làm ảnh hưởng đến hoạt động làm ăn bình thường, an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân. Nhưng tất thảy đó cũng chỉ là những phát biểu của những quan chức ngồi phòng lạnh. Cho đến hiện nay, ngoài việc phát ngôn, chính quyền CSVN vẫn chưa cho thấy họ có biện pháp hữu hiệu nào để bảo vệ ngư dân. Vậy nhưng, CSVN lại liên tục kêu gọi ngư dân tay không tấc sắt bám bờ, bám biển để bảo vệ chủ quyền, bỏ mặc cho ngư dân phải đối chọi với lực lượng hải quân, duyên phòng hiếu chiến, manh động và trang bị súng ống tối tân.

Ngọc Quân / SBTN