15/06/2016 | 2

Tàu cá cứu được một phi công bị rơi máy bay Su-30

Tàu cá cứu được một phi công bị rơi máy bay Su-30

Tàu Biên phòng đưa phi công Cường về bờ. (Ảnh: Người Lao Động)

Truyền thông trong nước cho hay phi công được cứu là Thiếu Tá Nguyễn Hữu Cường, người đã kịp nhảy ra khỏi chiếc máy bay tiêm kích trước khi nó rơi ngoài biển Nghệ An.

Ông Cường được cứu vào sáng sớm hôm nay trong tình trạng sức khỏe ổn định. Giới chức biên phòng tỉnh Nghệ An xác nhận tin cứu được phi công, và nói một tàu tuần tra bờ biển đã được điều tới tàu cá, để đưa phi công được cứu vào bờ.

Các lực lượng cứu nạn đang tiếp tục tìm kiếm phi công còn lại. Phi công còn lại của chiếc Su-30 là Thượng Tá Trần Quang Khải, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung Đoàn 923, Sư Đoàn 371.

Trước đó vào sáng ngày 14/6, truyền thông trong nước đồng loạt đưa tin một đội hình tiêm kích Su-30 xuất phát từ sân bay Sao Vàng (Thọ Xuân, Thanh Hóa) thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. Đến 7h29, chiếc Su-30MK2 bỗng biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên vùng biển phía đông Nghệ An.

Đến chiều tối cùng ngày, lực lượng tìm kiếm mới phát hiện ra vị trí máy bay Su-30 MK2 gặp nạn trên vùng biển Nghệ An.

Máy bay Su-30MK2 do hãng Sukhoi của Nga sản xuất là chiến đấu cơ đa năng được thiết kế để hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Việt Nam đang mua của Nga 36 chiếc máy bay này và dự trù được bàn giao những chiếc sau cùng trong năm nay.

Có ý kiến cho rằng Việt Nam sẽ không tiếp tục mua loại máy bay Su-30 sau đợt này, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã được Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí hồi tháng 5 vừa qua.

Huy Lam / SBTN