09/03/2015 | 2

Tàu biên phòng CSVN đuổi bắt tàu cá Trung Cộng

Tàu biên phòng CSVN đuổi bắt tàu cá Trung Cộng

Theo như thông tin được cung cấp, vào lúc 6h ngày 7/3/2015, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Đà Nẵng nhận được tin báo từ ngư dân trên biển về việc có một tàu cá của Trung Cộng xâm phạm vùng biển của Việt Nam, cách bờ biển Đà Nẵng 18 hải lý. Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Đà Nẵng lập tức điều một đội tàu gồm 2 chiếc đến khu vực tàu cá Trung Cộng xâm phạm để truy bắt. Tuy nhiên, khi thấy tàu của lực lượng biên phòng, tàu cá Trung Cộng đã bỏ chạy.

Theo Đại tá Hưng, tính riêng năm 2014, có 286 lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm khu vực Đông Bắc Đà Nẵng, cách bờ biển khoảng 40 – 50 hải lý, chủ yếu là tàu cá Trung Cộng. Có 6 trường hợp tàu cá Trung Cộng hung hăng tông, va, bắt giữ tàu cá Quảng Ngãi và Khánh Hòa trên khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Từ đầu năm 2015 đến nay cũng đã có hàng chục lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm khu vực trên.

Trước tình trạng này, Bộ chỉ huy Biên phòng Đà Nẵng khuyến cáo ngư dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời thông báo với lực lượng biên phòng để ứng phó kịp thời nhằm giảm thiệt hại cho ngư dân và truy bắt các tàu cá nước ngoài xâm nhập trái phép.

Đại tá Hưng cho biết cách thức giải quyết tàu cá xâm nhập trái phép: “Sau khi có thông tin, phải phân tích, nhận định đúng hay sai, mức độ nguy hiểm, đề xuất cấp trên hướng xử lý. Quan điểm xử lý, về phương diện ngoại giao là sẽ bắt, sau đó lập biên bản, yêu cầu ký vào hải đồ. Sau đó mình sẽ giải thích và phóng thích trên biển”.

Theo nhận định của nhiều nhà phân tích, các tàu cá Trung Cộng không chỉ khai thác hải sản mà còn có dấu hiệu thăm dò vùng biển và khiêu khích tàu đánh cá của Việt Nam. Ngay cả những nơi trọng yếu như Quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa cũng đã từng bị tàu cá Trung Cộng tiến vào gần để do thám. Chuyện tàu cá Trung Cộng gây sự, đụng độ với tàu cá Việt Nam trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và khu vực Hoàng Sa, Trường Sa là chuyện “như cơm bữa”.

Trung Cộng đã nhiều lần bắt giữ và đòi tiền chuộc rất lớn đối với tàu cá Việt Nam hoạt động tại Hoàng Sa và vùng biển khác của Việt Nam. Tuy nhiên phía CSVN chỉ bắt, lập biên bản cho có rồi phóng thích. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến số lượng tàu cá Trung Cộng xâm phạm vùng biển Việt Nam không thuyên giảm mà ngày càng gia tăng.

Nhật Nam / SBTN