15/07/2016 | 0

Tàu bệnh viện Hoa Kỳ và tàu hải quân Nhật Bản cùng cập cảng Đà Nẵng

Tàu bệnh viện Hoa Kỳ và tàu hải quân Nhật Bản cùng cập cảng Đà Nẵng

Ảnh: Thanh Niên

Chương trình Đối Tác Thái Bình Dương 2016 (PP16) chính thức khởi động hôm Thứ Sáu 15/07, với tàu bệnh viện Hoa Kỳ USNS Mercy và tàu hải quân Nhật Bản JSDS Shimokita cùng cập Cảng Tiên Sa, thành phố Đà Nẵng.

Phía Việt Nam có sự tham gia của tàu bệnh viện Khánh Hòa. Đây là năm thứ 3 liên tiếp PP16 diễn ra tại Đà Nẵng, và là lần thứ 7 trong 11 năm, sự kiện này diễn ra tại các tỉnh thành của Việt Nam.

Một thông cáo báo chí của Toà Ðại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội lời Thiếu Tá Jason Dao, sĩ quan Mỹ chịu trách nhiệm cho sứ mạng tại Việt Nam, cho biết chương trình đa quốc gia năm nay sẽ mở rộng thêm cơ hội đào tạo và hợp tác so với năm trước. PP16 sẽ tiếp tục các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa, các dự án về y tế, xây dựng và quan hệ cộng đồng của năm trước.

Tham dự các sự kiện năm nay có 1,300 sĩ quan và thủy thủ đến từ 14 quốc gia đối tác, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Việt Nam Úc, Canada, Indonesia, Malaysia, New Zealand, Palau, Philippines, Nam Hàn, Singapore, Đông Timor và Anh, với mục tiêu tăng cường ứng phó thảm họa ở các quốc gia trong khu vực.

Thông cáo của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ dẫn lời Đại Sứ Ted Osius nói rằng, PP16 xây dựng niềm tin và minh chứng cho cam kết của Hoa Kỳ với Việt Nam và khu vực. Ông nói Hoa Kỳ mong muốn giúp đỡ Việt Nam thành công, và người Mỹ sẽ ở lại đây lâu dài.

Huy Lam / SBTN