Đang tải...
08/08/2015 | 0

Tàu bệnh viện Hoa Kỳ sắp cập cảng Đà Nẵng

Tàu bệnh viện Hoa Kỳ sắp cập cảng Đà Nẵng

Tàu bệnh viện của Hải quân Hoa Kỳ USNS Mercy.

Chương trình PP15 do Chính phủ Hoa Kỳ phối hợp với các cơ quan chức trách Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng, là một trong những sự kiện quan trọng đánh dấu kỷ niệm 20 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Tàu USNS Mercy được xem là bệnh viện di động khổng lồ trên biển của hải quân Hoa Kỳ. Tàu có 1,000 giường bệnh, cùng 12 phòng giải phẩu, được đưa vào hoạt động từ năm 1986. Tàu có khả năng thực hiện phẫu thuật đa khoa, chỉnh hình, tim và lồng ngực, tai, mũi, họng, thần kinh, tiết niệu, nha khoa, sản phụ khoa …

Trong chuyến cập bến cảng Đà Nẵng lần này của tàu USNS Mercy, trên 1,600 sĩ quan, bác sĩ của Hoa Kỳ, Australia và New Zealand sẽ có những chia xẻ, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, giúp các y bác sĩ Việt Nam tiếp cận với các phương pháp y tế hiện đại trên thế giới. Ngoài ra sẽ có một số ca phẫu thuật mẫu về thay khớp toàn phần được thực hiện trên tàu USNS Mercy.

Khoảng 25 hội thảo y tế về các bệnh thường gặp, phẫu thuật chỉnh hình và chăm sóc quân nhân cũng sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng để các bác sĩ hải quân PP15 chia sẻ với đội ngũ y bác sĩ Việt Nam các phương pháp trị liệu, phẫu thuật tiên tiến đang được áp dụng trên thế giới.

Trong chương trình PP15, hải quân các nước sẽ có cuộc diễn tập quy mô lớn với chủ đề “Cứu trợ y tế biển đảo”. Đây là cuộc diễn tập về cứu nạn và chăm sóc cứu thương bệnh nhân trong thảm hoạ thiên nhiên ở bờ biển, bao gồm hồi sức cấp cứu tiền viện, tại viện và chuyển thương.

Được biết, Đối tác Thái Bình Dương là chương trình huấn luyện hỗ trợ nhân đạo đa quốc gia, được thực hiện hằng năm tại Châu Á và Châu Đại dương, do Chính phủ Hoa Kỳ khởi xướng, kể từ sau thảm họa sóng thần năm 2004. Đến nay, Việt Nam đã cho phép Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước liên quan thực hiện Đối tác Thái Bình Dương tại tỉnh Bình Định, Nghệ An và Đà Nẵng.

Thanh Lan / SBTN

Loading...