26/02/2015 | 0

Tàu Bắc Hàn lén chở vũ khí

Tàu Bắc Hàn lén chở vũ khí

Colon, Panama. (Reuters) – Một phúc trình của các chuyên viên Liên Hiệp Quốc hôm thứ Tư 25 tháng Hai cho hay, một công ty hàng hải Bắc Hàn bị Liên Hiệp Quốc đưa vào danh sách cấm vận, đã đổi tên hầu hết các thương thuyền của họ, giấu chặt nguồn gốc và tiếp tục vận chuyển hàng hoá trái phép, vi phạm lệnh cấm vận của Liên Hiệp Quốc.

Các chuyên viên cao cấp của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc theo dõi việc thi hành lệnh cấm vận tại Bình Nhưỡng ghi nhận trong một phúc trình dài 76 trang nói rằng, Bắc Hàn không tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc bằng cách tiếp tục thực hiện các chương trình hạt nhân và hoả tiễn đạn đạo. Bắc Hàn bị Liên Hiệp Quốc cấm vận vì các vụ thử hạt nhân và phóng hoả tiễn, bị cấm hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập cảng kỹ thuật hoả tiễn và hạt nhân, cũng không được phép nhập cảng cả xa xí phẩm. Phúc trình này nói rằng, lệnh cấm vận không cấm họ nhập cảng thực phẩm và hàng viện trợ nhân đạo, nhưng yêu cầu Liên Hiệp Quốc liệt kê các hạn mục này thật rõ ràng, chi tiết.

Hồi tháng Bảy qua, công ty hàng hải Ocean Maritime Management của Bắc Hàn, viết tắt là OMM, có tên trong danh sách bị cấm vận của Liên Hiệp Quốc vẫn tiếp tục chở hàng lậu và một chiếc tàu của họ đã bị bắt tại Panama. Người ta tìm thấy trên tàu 2 phi cơ tiêm kích Mig 21, giấu trong hàng ngàn tấn đường cát của Cuba. Phúc trình của Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc nói rằng, OMM làm việc với các cá nhân và công ty đặt trụ sở tại các nước như Brazil, Hoa Lục, Ai Cập, Hi Lạp, Japan, Malaysia, Peru, Nga, Singapore và Thái Lan. Phúc trình này cũng nói rằng, các nhà ngoại giao, viên chức chính phủ và đại diện thương mại của Bắc Hàn đóng vai trò chính trong việc giao dịch các loại hoả tiễn và vũ khí bất hợp pháp. (Song Châu)