Đang tải...
01/03/2020 | 0

Tất cả cửa qua biên giới Trung Cộng và Việt Nam đều được hoạt động trở lại

Tất cả cửa qua biên giới Trung Cộng và Việt Nam đều được hoạt động trở lại

Ảnh Quang Duy

Tin Vietnam.- Báo VietnamPlus loan tin, sở Thương mại Quảng Tây, miền Nam Trung Cộng cho biết, vào ngày 28 tháng 2 năm 2020, tất cả các cửa qua biên giới Trung Cộng- Việt Nam ở khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây đã được nước này mở cửa cho hoạt động lại như lúc chưa có dịch coronavirus.

Ông Lương Ích Quang, Phó giám đốc sở Thương mại Quảng Tây giải thích, thời gian trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh coronavirus nên một số cửa qua xuyên biên giới giữa hai nước đã phải tạm đóng cửa. Tuy nhiên, đến nay dịch bệnh đã được phía Trung Cộng kiểm soát có hiệu quả nên cửa qua được mở cửa để hoạt động lại. Theo ông Quang, trước khi mở cửa, nhà cầm quyền tỉnh Quảng Tây đã cùng với nhà cầm quyền các tỉnh phía Bắc của Việt Nam thảo luận với nhau, rồi thông qua một quy trình thông quan cho thương mại của hai bên. Trước đó, vào ngày 19 tháng 2, tại cuộc gặp song phương khi tham dự hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong- Lan Thương lần thứ 5, và hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN- Trung Cộng ở Vientiane, Lào, ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Cộng đã yêu cầu với ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng sản Việt Nam sớm khôi phục việc đi lại của công dân Trung Cộng sang Việt Nam.

Đổi lại, phía Trung Cộng sẽ sẵn sàng tăng cường nhập cảng các sản phẩm của Việt Nam. Như vậy, có thể thấy việc khôi phục cửa qua 2 nước hoàn toàn là do phía Trung Cộng gây áp lực nên tờ VietnamPlus của Thông tấn xã cộng sản Việt Nam phải lấy nguồn tin từ Trung Cộng.

BTT

Loading...