15/03/2019 | 4

Tất cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã rời khỏi Venezuela

Tất cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã rời khỏi Venezuela

Ông Mike Pompeo - Ảnh: Reuters

Washington, DC – Theo tin từ Reuters, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết tất cả các nhà ngoại giao Hoa Kỳ còn lại ở Venezuela đã rời khỏi đất nước này vào hôm thứ Năm (14 tháng 3) giữa cuộc khủng hoảng chính trị về tính hợp pháp của cuộc tái tranh cử năm 2018 của Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo tuyên bố của ông Pompeo, các nhà ngoại giao của Hoa Kỳ giờ đây sẽ tiếp tục sứ mệnh này từ các địa điểm khác, nơi họ sẽ tiếp tục góp sức quản trị hàng cứu trợ nhân đạo cho người dân Venezuela và hỗ trợ các thành viên dân chủ đã dũng cảm chống lại quyền chuyên chế.

Một viên chức Hoa Kỳ cho biết các nhà ngoại giao đã rời khỏi Venezuela trong một máy bay đặc quyền dân sự. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ từng tuyên bố sẽ rút các nhân viên ngoại giao còn lại khỏi Venezuela trong tuần này.

Trong thời gian qua, Washington luôn đi đầu trong việc công nhận ông Juan Guaido, vị lãnh đạo Quốc hội 35 tuổi, người tự tuyên bố chức tổng thống lâm thời vào tháng 1 và gọi cuộc tái bầu cử của ông Maduro vào năm 2018 là gian lận. Hầu hết các nước ở châu Âu và châu Mỹ La-tinh đều đã công nhận ông Guaido. (Mộc Miên)