01/01/2015 | 0

Tập tục thả đồ vật trong đêm giao thừa

Tập tục thả đồ vật trong đêm giao thừa

New York. (CBS) — Quả cầu pha lê ở New York không phải là vật duy nhất được thả rơi từ trên trời cao xuống đất trong đêm giao thừa.

Hơn một thế kỷ sau lần thả quả cầu đầu tiên ở quảng trường Times, tập tục này trở nên phổ biến. Nhiều thành phố khác trên nước Mỹ cũng có truyền thống thả một vật nào đó xuống đất để đón giao thừa. Atlanta thả một trái đào. Miami thả một trái cam bằng đèn neon. Một chiếc bánh moonpie bay trên bầu trời thành phố Mobile ở Alabama để đánh dấu năm mới. Ở Lebanon, tiểu bang Pennsylvania thì đó là loại xúc xích bologna [bờ-lô-ni]. Ở Dillsburg, Pennsylvania thì người ta thả một trái dưa leo muối. Không chịu lép vế, một miếng sushi rơi xuống trên đường phố ở Key West, Florida.

Truyền thống mừng năm mới bằng cách thả rơi một vật nào đó đã ra đời trên nóc tòa nhà của nhật báo New York Times vào năm 1907. Thành phố cấm đốt pháo, cho nên chủ nhiệm tờ báo vào lúc đó là ông Adolf Ochs nghĩ ra một cách khác để đón mừng năm mới. Ông bắt chước một nghi thức hàng hải. Nhiều hải cảng có truyền thống thả một quả cầu xuống nước vào một giờ nào đó trong ngày để loan báo cho tất cả các tàu thuyền biết lúc đó là mấy giờ. Chủ nhiệm Ochs đặt ra nghi lễ thả một quả cầu được thắp sáng nặng 700 pound từ trên cột cờ của tòa nhà nhật báo Times xuống đất đúng vào lúc nửa đêm cuối năm. Đây được xem như là một cách hoàn hảo và ít gây cháy nổ để đón mừng năm mới. Và mặc dù các cuộc ăn mừng ngày nay thường kèm theo pháo bông, tập tục thả đồ vật vẫn tồn tại và phổ biến.

Tại thành phố âm nhạc Nashville, đó là một nốt nhạc cao 15 feet. Trong khi đó New Orleans thả một bông hoa bách hợp, biểu tượng của thành phố. (Huy Lam)