Tập hát cho các em thiếu nhi: một cách dạy tiếng Việt hữu hiệu

Tập hát cho các em thiếu nhi: một cách dạy tiếng Việt hữu hiệu

Trong hai cuối tuần đầu tháng 10, trưởng Thiên Hương, cũng là trưởng nhóm Du Ca Nam Cali, đã dạy hát cho các em Sói và Chim Non của Liên Đoàn Hướng Đạo Trường Sơn. Đây cũng là một hướng đi mới của nhóm Du Ca Nam Cali, đó là phát triển ca hát trong sinh hoạt đoàn thể.

Các em tập hát những bài hát thiếu nhi tiếng Việt rất quen thuộc như Cái Nhà Là Nhà Của Ta, Cùng Quây Quần Ta Vui Vui Vui… Các em cũng tập hát một số bài hát đoàn thể tiếng Anh

Phải nói là nhìn các em hát là một trong những cách xả stress tốt nhất. Không có gì tươi vui hơn, hồn nhiên hơn thế! Một phụ huynh có con trong sói đoàn chia xẻ rằng, thông thường các em ở nhà rất lười nói tiếng Việt, chứ đừng có mơ đến chuyện hát tiếng Việt. Vậy mà bây giờ ra sân, các em hăng say hát thật to. Thậm chí còn ganh đua nhau hát cho to, cho hay nữa. Để làm được điều này, vai trò của người hướng dẫn như trưởng Thiên Hương rất quan trọng. Cần phải có kỹ thuật của người quản trò, một kỹ năng mà các trưởng hướng đạo cần phải có. Tập cho các em hát, rồi tổ chức thi đua giữa các nhóm, phát thưởng cho nhóm hát to, cho các cá nhân tình nguyện hát… Phần thưởng hết sức đơn giản, chỉ là những sticker có hình ngôi sao. Vậy mà các em hào hứng thi đua nhau hát để dành được phần thưởng này.

Niềm say mê hát luôn có sẵn trong các em thiếu nhi. Vấn đề là cần có người giúp các em khơi mở niềm say mê này.

Phương pháp dạy tiếng Việt thông qua dạy hát cho các em thiếu nhi này cần được mở rộng đến các trường dạy Việt ngữ. Được biết phong trào Du Ca Nam Cali cho biết sẵn sàng hỗ trợ các trung tâm Việt ngữ ở Quận Cam bằng cách đào tạo các thầy cô kỹ năng dạy hát. Tài liệu về các bài hát có thể được cung cấp bởi nhóm Du Ca Nam Cali, hay lên trang web: www.ducavn.com (Đ. Hưng)