14/09/2014 | 1

Tập đoàn may mặc Hoa Kỳ muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Tập đoàn may mặc Hoa Kỳ muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Theo thông tin từ báo Costa Rica, tập đoàn HanesBrands Inc. của Hoa Kỳ sẽ tiến hành đóng cửa Cartex Manufactura, chi nhánh đã hoạt động 4 thập kỷ tại Costa Rica để chuyển sang Việt Nam hoạt động vào tháng 11 tới, nhằm giảm chi phí sản xuất, do một số nhà cung cấp nguyên liệu vải nằm ở Trung Cộng, gần Việt Nam.

Những năm gần đây, doanh nghiệp dệt may Trung Cộng không chỉ tăng cường đầu tư mà còn đẩy mạnh tiêu thụ tại Việt Nam. Điều đáng nói là khi đầu tư vào Việt Nam theo hình thức FDI, nhiều doanh nghiệp Trung Cộng còn mang công nghệ lạc hậu, nhân công, lợi dụng hưởng lợi từ những chính sách ưu đãi giành cho nguồn vốn FDI.

Ngành dệt may Việt Nam không được hưởng lợi gì nhiều, do ngành dệt may Việt Nam phải nhập khẩu 90% nguyên liệu, chủ yếu từ Trung Cộng, ngoài việc giải quyết được một số lượng lao động giá rẻ. Trong khi đó, việc chấp nhận nhà máy dệt may đồng nghĩa phải đối diện với thách thức môi trường rất lớn.

Nhiều tỉnh khẳng định sẽ đưa FDI dệt may vào danh mục ngành nghề thu hút có điều kiện, vì lo ngại tác động tới môi trường. Ông Nguyễn Phước Lễ – giám đốc Sở Khoa học Đào tạo Bà Rịa cho biết các lĩnh vực thu hút đầu tư như nhuộm, sản xuất da giày, may mặc… sẽ nằm trong danh mục 8 lĩnh vực bị hạn chế đầu tư vì những ngành này có giá trị gia tăng thấp, nguy cơ gây hại cho mội trường lớn.

Tại Việt Nam, HanesBrands đã mở nhà máy tại Hưng Yên và Thừa Thiên-Huế với hơn 8.000 lao động. Trước hãng này, nhiều tập đoàn lớn cũng đã công bố quyết định di chuyển sản xuất từ các quốc gia khác sang Việt Nam, trong đó có các thương hiệu thời trang thể thao nổi tiếng như Nike, Adidas hay các hãng công nghệ như Samsung, Microsof, Nokia… (T. Lan)