27/02/2017 | 0

Tập đoàn Lotte của Nam Hàn đồng ý giao khu sân golf để đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD

Tập đoàn Lotte của Nam Hàn đồng ý giao khu sân golf để đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn THAAD

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tập đoàn Lotte của Nam Hàn vào ngày 27 tháng 2, đã đồng ý cung cấp khu đất để đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ, một dự án từ lâu nay vẫn bị Bắc Kinh phản đối dữ dội.

Trong thời gian qua, hãng Lotte, công ty lớn thứ 5 của Nam Hàn, đã chịu không ít sự quấy rối từ chính phủ Bắc Kinh, nhắm vào các dự án đầu tư của hãng tại đại lục, nhằm tạo áp lực để buộc Lotte không giao đất cho chính phủ Seoul để đặt hệ thống phòng thủ THAAD.

Vào năm ngoái, chính phủ Nam Hàn quyết định lắp đặt hệ thống THAAD trên phần đất thuộc 1 sân golf của hãng Lotte, tại khu Seongju, phía đông nam Seoul. Hệ thống hỏa tiễn được cho biết là nhằm đối phó với mối đe dọa từ Bắc Hàn. Hội đồng quản trị của Lotte đã chấp thuận đề nghị của chính phủ, và Bộ Quốc Phòng và hãng Lotte dự kiến sẽ ký thỏa thuận vào ngày mai 28 tháng 2.

Một viên chức quân sự Nam Hàn vào tuần trước cho biết, việc lắp đặt hệ thống THAAD có thể sẽ hoàn tất vào tháng 8 năm nay. Bắc Kinh từ lâu nay vẫn phản đối dự án hỏa tiễn, vì dàn radar của hệ thống này có thể xâm nhập vào lãnh thổ Trung Cộng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Geng Shuang vào hôm nay đã nhắc lại lập trường của nước này, nói rằng hệ thống THAAD sẽ không có ích cho hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, và kêu gọi Nam Hàn và Hoa Kỳ không nên tiếp tục thực hiện dự án này. Đồng thời, ông Geng cũng cảnh báo rằng, Trung Cộng sẽ thực hiện các hành động cần thiết để bảo vệ quyền lợi an ninh của mình. (Ngô Bảo)