30/05/2020 | 13

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam bị tố cáo thôn tính đất, phá rừng ở Cambodia

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam bị tố cáo thôn tính đất, phá rừng ở Cambodia

Một mảnh rừng ở Ratanakiri bị Hoàng Anh Gia Lai chặt phá (IDI)

Tin từ Phnom Penh: Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai của Việt Nam bị tố cáo thôn tính nhiều mảnh đất của người dân Campuchia ở tỉnh Ratanakiri để thực hiện các dự án lâm nghiệp và nông nghiệp.

Theo hai tổ chức phi chính phủ Equitable Campuchia và Inclusive Development International (IDI), Hoàng Anh Gia Lai đã san ủi hai ngọn đồi, một vùng đất ngập nước, một khu vực săn bắn truyền thống và khu chôn cất người chết để trồng cây cao su và cây ăn quả với mục đích xuất cảng. Tập đoàn này đã phá hủy rừng già và gây ra tác hại không thể khắc phục đối với vùng đất có giá trị tinh thần vô giá đối với cộng đồng người Campuchia.

Theo hai tổ chức trên thì khu đất rộng 742 hecta đã được trao cho tập đoàn dưới sự nhượng quyền của chính phủ Campuchia cho dù có sự phản đối bởi chính quyền địa phương.

Vào tháng 3 năm ngoái, thống đốc Ratanakiri đã yêu cầu chính phủ Campuchia chính thức ra lệnh cho Hoàng Gia Gia Lai trả lại đất cho một số địa phương của tỉnh này.  Hoàng Anh Gia Lai có trụ sở chính tại thành phố Pleiku, cách Ratanakiri khoảng 160 km. Tập đoàn này  đã nhận được khoản vay từ VP Bank và TP Bank, tổ chức tài chính tư nhân Việt Nam mà Tập đoàn tài chính quốc tế World Bank (IFC) đã đầu tư.

Tuy nhiên, IFC cho biết họ không có tiếp xúc tài chính trực tiếp với Hoàng Anh Gia Lai, còn VP Bank không thực hiện bất kỳ khoản đầu tư mới nào vào tập đoàn này kể từ khi nhận được tài trợ của IFC, trong khi TP Bank nói họ chỉ giới hạn tài trợ cho hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam.  Hoàng Anh Gia Lai từng bị tố cáo phá rừng ở Lào và Việt Nam.

Quốc Tuấn