18/02/2016 | 1

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chặn đường sống của dân

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai chặn đường sống của dân

Con mương dẫn nước tưới vào vườn của người dân đã cạn tới đáy. (Ảnh: Dân Trí)

Mới đây, để có nước tưới cho hàng chục hecta cỏ của mình, Công ty bò sữa Tây Nguyên thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã cho chặn dòng, đắp một số đập. Cùng với đó là lắp hệ thống bơm nước tại một số con suối. Việc làm này đã khiến cho cả ngàn hecta cà phê và lúa của người dân thiếu nước trầm trọng. Rất nhiều trong số đó đã héo úa, hoa nở không đúng mùa.

Theo báo Dân Trí cho biết, sự việc xảy ra tại khu vực xã Ia Tô (huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), từ tháng 1/2016, Công ty bò sữa Tây Nguyên đã cho đắp một số đập để tưới nước cho 45 ha cỏ, phục vụ cho việc chăn nuôi bò. Điều này đã khiến cho lưu lượng nước tại con suối Ia Châm giảm kỷ lục. Đây là con suối mà nhiều người dân tại đây dùng để tưới tiêu cho vườn cà phê của họ.

Báo Dân Trí dẫn lời một người dân cho hay, do bị thiếu nước trầm trọng, nên ngày nào cũng phải túc trực tại vườn để tưới nước, nhưng cả nửa tháng nay vẫn không đủ nước.

Anh là một trong rất nhiều gia đình gặp phải hoàn cảnh như vậy. Do không đủ nước để tưới, người dân đang đứng trước nguy cơ bị mất trắng.

Một người dân khác nói: “Chúng tôi nghe nói đó là đập do Công ty bò sữa của Hoàng Anh Gia Lai đắp để bơm nước tưới cỏ cho bò ăn. Chúng tôi có phản ánh thì cũng không làm được gì đâu, cái đó là phía huyện với công ty, chúng tôi chỉ là nông dân thì làm được gì”.

Trước những phản ảnh của người dân, ông Nguyễn Ngọc Thạch – người quản lý nông trường bò sữa Ia Pếch, thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai cho rằng, việc đổ thừa do Công ty bò sữa đắp đập ở đầu nguồn khiến hạ nguồn thiếu nước là vô lý.

Ông này còn nói, công ty chỉ cho bơm nước vào buổi tối, mà cũng chỉ mới có 3, 4 lần mà thôi. Một người dân nói chỉ cần bơm trong khoảng 1, 2 tiếng là đủ cạn dòng suối. Đây là thời gian hạn hán ở cao nguyên, nên với hệ thống bơm nước như của Hoàng Anh Gia Lai, chỉ cần vài tiếng là đủ cho hạ nguồn không còn giọt nước nào.

Trước những thảm cảnh của người dân, ông Phan Trung Tường – phó Chủ tịch huyện Ia Grai nói, ông chưa hề nghe xã Ia Pếch báo cáo lên sự việc này nên ông không rõ. Trước đó, chính quyền huyện cũng đã có văn bản yêu cầu phía Công ty bò sữa Tây Nguyên không được bơm nước trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, để dành nước cho người dân tưới cà phê và lúa.

Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai nổi tiếng giàu mạnh nhất vùng Cao nguyên Trung phần. Chưa biết người dân có đòi lại được dòng nước của mình không. Nhưng trước mắt, cả ngàn hecta cà phê đang có nguy cơ bị mất trắng do thiếu nước.

Ngọc Quân / SBTN