29/12/2017 | 18

Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam quyết toán sai để né thuế và tăng giá điện

Tập Đoàn Điện Lực Việt Nam quyết toán sai để né thuế và tăng giá điện

Ảnh: VNMedia

Bộ Tài Chính CSVN vừa có quyết định truy thu hơn 1.9 ngàn tỷ đồng của Tập đoàn Điện Lực Việt Nam EVN.

Đây là khoản tiền mà EVN phải nộp lại cho ngân sách nhà nước, sau khi thanh tra Bộ Tài Chính phát giác ra báo cáo tài chính sai của tập đoàn này trong thời gian dài vừa qua.

Tin cho hay, thanh tra Bộ Tài Chính CSVN cho rằng EVN cố tình báo cáo tài chính sai những khoản tiền doanh thu khổng lồ vào hai năm 2015 và 2016. Từ đó dẫn đến giảm lợi nhuận và thuế phải nộp.

Cũng có dư luận cho rằng EVN đã cố tình khai lỗ để tăng giá điện đối với thị trường trong nước. Theo thanh tra Bộ Tài Chính, vào năm 2015, EVN quyết toán vào chi phí hơn 1.34 ngàn tỷ đồng chênh lệch cước phí vận chuyển dự án đường ống dẫn khí Phú Mỹ – Sài Gòn. Việc quyết toán này được Bộ Tài Chính xác định là “không đúng chỉ đạo của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng”.

Ngoài ra, EVN bị cho là “quên” quyết toán hơn 4.84 tỷ đồng doanh thu hoạt động tài chính năm 2016. Một số chuyên gia cho rằng, nếu EVN tính toán đúng quy định, thì chắc chắn lợi nhuận tăng lên. Tập đoàn này không thể nại lý do lỗ để đòi tăng giá nhiều lần trong những năm qua.

Huy Lam / SBTN

TAGS: evn