Đang tải...
15/03/2019 | 0

Tập đoàn Dầu khí qua mặt quốc hội sang Venezuela đầu tư thua lỗ 2 tỉ USD

Tập đoàn Dầu khí qua mặt quốc hội sang Venezuela đầu tư thua lỗ 2 tỉ USD

Ảnh: VOV

Tin Việt Nam –  Đài VOV ngày 15 tháng 3 loan tin, năm 2007, tập đoàn Dầu khí CSVN (PVN) xin phép nhà cầm quyền CS được đàm phán với công ty dầu khí quốc gia Venezuela về việc thành lập một liên doanh khai thác dầu giữa hai nước. Dù chưa được đồng ý, cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng tập đoàn PVN vẫn giao cho công ty con trực tiếp làm việc với phía Venezuela để thực hiện các bước thỏa thuận hợp tác.

Tháng 6 năm 2010, tại thủ đô Caracas , dự án khai thác và nâng cấp dầu nặng lô Junin 2 của hai công ty Việt nam và Venezuela được thực hiện. Tập đoàn Dầu khí Việt Nam góp vốn 1,241 tỷ Mỹ kim và phía tham gia hợp đồng là 584 triệu Mỹ kim, tổng vốn mà phía Việt Nam góp là 1,825 tỷ Mỹ Kim.

Sau một thời gian thực hiện dự án, nhưng không thu được giọt dầu nào, năm 2013, tập đoàn PVN đã đơn phương không thực hiện bản cam kết nộp 142 triệu Mỹ kim cho phía Venezuela, và chấp nhận mất 442 triệu Mỹ kim tiền lệ phí tham gia, 90 triệu Mỹ kim tiền góp vốn và các chi phí lớn khác.

Một cựu Bộ trưởng tài chính CSVN thời kỳ này giải thích, bản thân ông dù không muốn nhưng đã phải chịu một sức ép ghê gớm từ một số người, để buộc phải ký giấy chứng nhận đầu tư cho dự án trên. Nếu ông ký thì sai luật, còn không ký thì đi ngược ý kiến chỉ đạo của cấp trên, nên ông phải có văn bản báo cáo Bộ chính trị. Vì, dự án này không tuân thủ đúng trình tự đầu tư, tức là không trình ra quốc hội theo quy định. Nhưng cuối cùng ông đã phải ký chấp nhận cho tập đoàn Dầu khí mang hàng trăm triệu Mỹ kim ra ngoại quốc đầu tư để rồi mất trắng.

An Nhiên

Loading...