23/12/2014 | 0

Tập đoàn công nghệ Alstom nhận tội, đồng ý trả 772 triệu Mỹ kim

Tập đoàn công nghệ Alstom nhận tội, đồng ý trả 772 triệu Mỹ kim

Washington, DC. (Reuters) – Một viên chức Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết tập đoàn công nghệ Pháp Alstom SA thừa nhận việc hối lộ viên chức chính phủ để giành được các hợp đồng làm ăn tại Indonesia, Ả Rập Saudi và Ai Cập.

Tại buổi họp báo ở Washington, DC, hôm thứ Hai, Thứ trưởng Bộ Tư pháp James Cole cho biết Bộ Tư pháp kiện tập đoàn công nghệ Alstom SA của Pháp, vì vi phạm Đạo Luật Hối Lộ Nước Ngoài khi làm giả sổ sách và các bản ghi chép. Công ty Alstom SA nhận tội và đồng ý trả khoản tiền phạt hơn 772 triệu Mỹ kim để dàn xếp vụ việc với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ. Theo Thứ trưởng Cole, nếu tòa án thông qua vụ việc này trong năm tới, đây sẽ là tiền phạt hối lộ ở nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Bộ Tư pháp.

Phụ tá Giám đốc Điều hành Cơ quan Điều tra Liên bang FBI Robert Anderson cho rằng bản án nghiêm trọng này là lời cảnh báo nghiêm khắc đối với các công ty có hành vi hối lộ ở nước ngoài. Trước đó, Văn phòng về Các vụ Gian lận Nghiêm trọng của Anh cũng cáo buộc một đơn vị và 2 nhân viên của Alstom SA, vì tội hối lộ các viên chức từ năm 2002 đến năm 2010. Đơn vị sản xuất turbine điện của Alstom SA đang gặp khủng hoảng nghiêm trọng vì giảm đơn đặt hàng, trong khi phải đối mặt với án phạt khổng lồ vì hối lộ.

Tháng 6, tập đoàn này phải bán phần lớn việc kinh doanh điện cho công ty General Electric của Hoa Kỳ để tập trung vào việc kinh doanh đường sắt nhỏ hơn. (Mai Đức)