07/12/2016 | 2

Tạp chí Time chọn tổng thống đắc cử Donald Trump làm nhân vật của năm 2016

Tạp chí Time chọn tổng thống đắc cử Donald Trump làm nhân vật của năm 2016

New York, New York. (Reuters) – Tạp chí Time chọn tổng thống đắc cử Donald Trump làm Nhân vật của Năm, tuy nhiên, với danh hiệu không phải là tổng thống của nước Mỹ United- hợp nhất – mà là Divided- bị chia rẽ.

Time giải thích lý do bầu chọn ông Trump, nói rằng họ chưa từng trông thấy một con người làm việc theo một cách khác thường như vậy, lại có thể gây ảnh hưởng lên những sự kiện trọng đại của năm. Tổng biên tập của Tạp chí Time là Nancy Gibbs, cho biết ông Trump giành chiến thắng trong khi tỏ ra là một người đạp đổ mọi sự ước đóa, phá luật, vi phạm những chuẩn mực nhưng lại chiến thắng không phải một mà cả 2 đảng chính trị lớn dù bước vào một cuộc đấu với tỉ lệ chiến thắng chỉ có 1%.

Công bố này được phát sóng trong chương trình Today của NBC vào sáng sớm nay. Trong buổi phỏng vấn qua điện thoại sau đó, ông Trump trả lời rằng ông cảm thấy vinh dự khi được bầu chọn, và điều này rất có ý nghĩa đối với ông. Khi được hỏi ông nghĩ gì về cái tên tổng-thống-của-nước-Mỹ-bị-chia-rẽ, ông Trump mạnh mẽ bác bỏ điều đó và rồi ca ngợi tổng thống Obama là một người cởi mở. Ông còn cho biết trong những ngày qua, ông có hỏi ý kiến của tổng thống Obama về việc bổ nhiệm các vị trí chủ chốt trong nội các tương lai.

Cũng theo Tổng biên tập Nancy Gibbs, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton, về thứ nhì cho cuộc bầu chọn.  Bà Gibbs nhận xét: Hillary Cliton là người phụ nữ tiến gần nhất vào tòa Bạch Ốc và là một điển hình rõ ràng nhất về cơ hội cũng như trở ngại đặt ra cho nữ giới.  Về ba, là các tin tặc, giới mà bà Gibbs nhận xét là “ghê tởm” được những quốc gia hậu thuẫn nhằm phá sự hợp pháp của cuộc bầu cử của Hoa kỳ. (Mai Đức)