08/07/2017 | 6

Tạp chí The Diplomat: lệnh cấm xe máy của Hà Nội là vô lý

Tạp chí The Diplomat: lệnh cấm xe máy của Hà Nội là vô lý

Ảnh: VNExpress

Lệnh cấm xe máy của thành phố Hà Nội không hợp lý, và có lẽ xuất phát từ tâm lý của giới giàu mới nổi vừa muốn phô trương địa vị, vừa muốn đẩy dần người nghèo ra khỏi thủ đô.

Đó là nhận định trong một bài viết hôm Thứ Sáu ngày 7 tháng 7 của tạp chí The Diplomat. Ủy ban thành phố Hà Nội mới đây loan báo sẽ cấm xe máy vào năm 2030, một bước đi được cho là nhằm làm giảm kẹt xe và hạn chế tai nạn trong thành phố. Chính quyền cũng nói sẽ cải tiến hệ thống giao thông công cộng nhằm đưa một nửa dân số 7 triệu người của Hà Nội vào sử dụng, thay vì chỉ 12% như hiện nay.

Tuy nhà cầm quyền tuyên bố đại đa số người dân ủng hộ lệnh cấm này, mọi cuộc phỏng vấn của báo chí quốc tế đều cho thấy điều ngược lại. Ngay cả báo chí do nhà nước kiểm soát cũng tỏ ra nghi ngờ. Một cuộc thăm dò của VnExpress hồi cuối tháng 6 cho thấy, khoảng 70% số người tham gia cho biết họ chống lại lệnh cấm xe máy. Theo tác giả Luke Hunt trên tạp chí The Diplomat, xe bốn bánh không cần thiết, đặc biệt trong thành phố, bởi vì chúng chiếm nhiều chỗ và thường chỉ chở một người. Xe hơi đậu trên lối đi bộ, phá hoại lề đường và gây kẹt đường.

Nhưng những xe hơi lớn như Toyota Tundra lại là biểu tượng thế giá cho giới giàu. Còn xe máy là biểu tượng của giới bình dân. Cấm xe máy là đuổi người nghèo ra khỏi thành phố.

Tạp chí The Diplomat cũng tỏ ra nghi ngờ lời hứa cải tiến giao thông công cộng của giới chức Hà Nội. Thực tế cho thấy, khi đoàn tàu mỗi ngày chạy hai lượt của Hà Nội được tăng thêm vài chuyến, nhà chức trách đã vội ca ngợi đó là thành tựu lớn lao. Lệnh cấm xe máy do đó không có nghĩa lý gì mấy. Lệnh cấm như thế thuộc về xe hơi.

Huy Lam / SBTN