11/12/2014 | 0

Tạp chí nước ngoài xếp hạng quân đội CSVN

Tạp chí nước ngoài xếp hạng quân đội CSVN

Theo báo cáo đã từng được truyền thông quốc tế đề cập dựa trên bảng xếp hạng do tổ chức Global Firepower bình chọn dựa trên một số tiêu chí chính như ảnh hưởng của quân đội nước đó với thế giới, các trang bị chủ chốt, đồng thời bỏ qua các tiêu chí như chất lượng trang bị, trình độ huấn luyện và tính chuyên nghiệp, thì quân đội Việt Nam đứng thứ 23 sau: Iran, Ukraine, Australia, Indonesia, Ba Lan, đảo Đài Loan, Canada, Pakistan, Brazil, Ai Cập, Italy, Israel, Nhật Bản, Nam Hàn, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Pháp, Anh, Ấn Độ, Trung Cộng, Nga và Hoa Kỳ.

Đánh giá bằng các tiêu chí của Global Firepower, sức mạnh quân đội Việt Nam xếp trước quân đội các nước: Thái Lan, Arab Saudi, Syria, Thụy Sỹ, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Cộng hòa Séc, Algeria, Hà Lan, Mexico, Bỉ, Bắc Hàn.

Theo xếp hạng của Global Firepower, vào thời điểm nghiên cứu, CSVN lúc đó có 412,000 quân nhân, 3200 chiếc xe tăng, 413 máy bay các loại và 1 tàu ngầm (hiện nay là 2, chuẩn bị nhận chiếc thứ 3) và ngân sách quốc phòng mỗi năm khoảng 3,3 tỷ USD, trong khi đó ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ là 612 tỷ USD, Nga là 76 tỷ USD còn Trung Quốc là 126 tỷ USD.

Theo Businessinsider, có một cách đánh giá đúng và thực chất nhất sức mạnh quân sự của một nước đó là thông qua thực tế chiến tranh, nhưng rất may là đến bây giờ thế giới chưa phải chứng kiến những cuộc chiến có khả năng dẫn đến sự hủy diệt và tàn khốc vượt tầm tưởng tượng.

Những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo và còn thiếu sót nhiều. Thực tế, tổng số nhân lực trong Quân đội CSVN hiện nay là hơn 620,000 người, bao gồm: Lục quân, Hải quân, Không quân, Biên phòng, Cảnh sát biển. Ngoài ra, tại các địa phương còn có hàng triệu “dân quân – tự vệ”. Quân số mà Global Firepower ghi nhận chỉ bao gồm lực lượng Lục quân.

Thêm vào đó, tạp chí này cũng đã ghi rõ là bỏ qua các tiêu chí về chất lượng trang bị, trình độ huấn luyện và tính chuyên nghiệp thì quân đội CSVN xếp thứ 23. Tuy nhiên, nếu xét đến các tiêu chí đó thì quân đội CSVN không thể nào ở vị trí đó. Bởi lẽ, quân đội CSVN là đội quân “nghĩa vụ”, không phải đội quân phục vụ chuyên nghiệp. Mặt khác, các trang thiết bị chủ yếu của quân đội CSVN đều đã cũ hoặc được sản xuất theo công nghệ có từ giữa hoặc cuối thời kỳ Chiến tranh Lạnh, như xe tăng T-54/55, xe thiết giáp BMP-1, chiến đấu cơ Mig-21, chiến đấu cơ Su-22, …

Tuy có quân số lớn, nhưng phương tiện chiến đấu lạc hậu hơn các nước trong khu vực (hơn Lào, Cambodia và Miến Điện) và trên thế giới, cũng như tính chuyên nghiệp thấp, chưa kể tình trạng tham nhũng trong quân đội đã khiến chất lượng quân đội CSVN bị đánh giá thấp. Hơn nữa, việc quân đội CSVN “làm kinh tế” bằng cách mở ra các doanh nghiệp, sử dụng ngân sách quốc phòng, một phần các thiết bị dùng trong quân đội để làm kinh doanh đã nhiều lần bị chỉ trích.

Trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, người dân và dư luận nhiều lần đặt câu hỏi về năng lực thực sự của quân đội CSVN, cũng như ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền đến đâu. Bởi lẽ, trong sự kiện giàn khoan HD-981, hải quân CSVN không hề xuất hiện, mà chỉ có lực lượng chấp pháp dân sự là cảnh sát biển và kiểm ngư.

Việc mua sắm các khí tài quân sự như tàu ngầm Kilo 636, tàu hộ tống lớp Gepard 3.9 từ Nga, tàu hộ tống lớp Sigma từ Hà Lan và hàng loạt các thiết bị khí tài khác như máy bay tuần thám, radar cảnh giới, … được truyền thông trong nước đưa tin nhằm trấn an dân chúng về sức mạnh và tiềm lực quốc phòng. Tuy nhiên, người dân nhìn vào thực tiễn, cũng như toàn cảnh kho vũ khí và năng lực của binh sỹ CSVN đã không khỏi nghi ngại.

Nhật Nam / SBTN