12/08/2017 | 1

Tạp chí Forbes: vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh có thể kéo đổ thương ước Liên Âu-Việt Nam

Tạp chí Forbes: vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh có thể kéo đổ thương ước Liên Âu-Việt Nam

Ảnh: Vietnam Investment Review

Tạp chí uy tín toàn cầu của Hoa Kỳ Forbes hôm Thứ Năm 10 tháng 8 có bài phân tích của ký giả David Hutt, cho rằng vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh có thể kéo đổ hiệp ước thương mại tự do giữa Liên Âu và Việt Nam- EVFTA.

Hai phía đã đồng ý với bản dự thảo hiệp ước hồi tháng 12 năm 2015, và quốc hội các nước thành viên Liên Âu dự trù sẽ phê chuẩn hiệp ước vào đầu năm tới. Đối với Việt Nam, thương ước với Liên Âu có thể giúp tăng GDP thêm 15%. Liên Âu hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai sau Trung Cộng và thị trường xuất cảng lớn thứ hai sau Hoa Kỳ.

Tác giả bài báo trên tạp chí Forbes cho rằng, để trả đũa Việt Nam trong vụ bắt cóc một người đang xin tị nạn ở Đức, Thủ tướng Angela Merkel có thể chọn giải pháp vận động các nước Liên Âu khác chặn đứng bước tiến của EVFTA. Điều này xem ra không khó. Bởi vì các tổ chức nhân quyền đều đang nỗ lực vận động các chính phủ của 28 nước Liên Âu cũng như Nghị Viện Châu Âu để bác bỏ EVFTA, hoặc ít ra buộc Việt Nam phải chấp nhận thêm những điều kiện về cải tiến tình trạng nhân quyền trong nước. Vào tháng 2 năm nay, ông Pier Antonio Panzeri, chủ tịch tiểu ban nhân quyền Nghị Viện Châu Âu, tuyên bố trong một cuộc họp báo khi ông đến thăm Việt Nam rằng, sẽ hết sức khó khăn để thông qua EVFTA trong tình trạng nhân quyền xuống cấp tại Việt Nam hiện nay.

Huy Lam / SBTN