20/11/2016 | 0

Trung Cộng áp lực Việt Nam và Philippines giải quyết song phương vấn đề Biển Đông

Trung Cộng áp lực Việt Nam và Philippines giải quyết song phương vấn đề Biển Đông

Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Cộng nói với tổng thống Philippines và chủ tịch nước Cộng Sản Việt Nam rằng các cuộc tranh chấp trên Biển Đông phải được giải quyết song phương. Truyền thông nhà nước Trung Cộng dẫn lời ông Tập Cận Bình nói như vậy hôm Chủ Nhật ngày 20 tháng 11. Ông Tập đã có những cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và ông Trần Đại Quang bên lề hội nghị thượng đỉnh APEC đang diễn ra tại Lima, Peru.

Nhận định của ông Tập nhấn mạnh vào sự phản đối của Bắc Kinh đối với việc lôi kéo thêm những quốc gia hay tổ chức quốc tế vào cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông. Ngoài Philippines và Việt Nam, những nước có tuyên bố chủ quyền khác trên Biển Đông gồm có Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Các chuyên gia cho rằng Trung Cộng đang áp dụng chiến thuật “chia để trị”, nhằm không cho phép các đối thủ hợp quần. Tân Hoa Xã cho hay, ông Tập đã nói với ông Duterte nên “tự mình suy tính về việc hợp tác trên biển”, để biến Biển Đông thành “một cơ hội hợp tác thân hữu song phương”. Theo Tân Hoa Xã, ông Duterte nói rằng phía Philippines sẵn sàng giải quyết các vấn đề biển đảo với Trung Cộng qua đối thoại và tham vấn.

Hãng tin nhà nước Trung Cộng cũng cho biết, ông Tập đã nói những điều tương tự trong cuộc gặp gỡ với ông Trần Đại Quang, rằng hai bên nên “gác lại những khác biệt và tham gia vào phát triển chung”.

Tân Hoa Xã không cho biết ông Trần Đại Quang có đề cập đến vấn đề Biển Đông hay không.

Huy Lam / SBTN