22/11/2014 | 0

Tập Cận Bình viếng thăm Fiji

Tập Cận Bình viếng thăm Fiji

Suva, Fiji. (Reuters) – Đảo quốc Fiji đang trở thành nơi chú ý của các nước lớn trên thế giới.

Cách nay 3 ngày Fiji đã tiếp đón Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, ngày hôm qua đã tiếp đón Tập Cận Bình và phái đoàn Trung Cộng. Thủ tướng Voreqe Bainimarama đã tiếp đón Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên khi họ tới phi trường thành phố Nadi là thành phố lớn đứng hàng thứ 3 trên đảo quốc. Sau đó, Tập Cận Bình và Bành Lệ Viên mặc y phục truyền thống địa phương tham gia buổi lễ nghinh đón chính thức.

Sau khi thảo luận, Tập Cận Bình và Thủ tướng Bainimarama chứng kiến phái đoàn 2 nước ký kết các hiệp ước cộng tác kinh tế, thương mại và ngoại giao. Giới chức Trung Cộng cho biết Tập Cận Bình sẽ thông báo chương trình viện trợ quan trọng khi gặp những nhà lãnh các đảo quốc Thái bình dương gồm Fiji, Micronesia,Samoa, Papua New Guinea, Vanuatu, Cook Islands, Tonga và Niue.

Fiji là đảo quốc Thái bình dương đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng từ năm 1975.

Trước cuộc bầu cử trong tháng 9, Thủ tướng Voreqe Bainimarama là người đã 2 lần đảo chánh để lên nắm giữ quyền lực quốc gia. Đảo chánh làm cho Úc và Tân Tây Lan cấm vận Fiji, đưa đảo quốc này tiến gần hơn về phía Trung Cộng.

Trước khi Tập Cận Bình tới Fiji, Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đã tới thăm nước này, thông báo chương trình trợ cấp 5 triệu mỹ kim để Fiji cải thiện làng mạc, các ngành kỷ nghệ cỡ nhỏ và tầm trung. Thủ tướng Modi cũng hứa hẹn giúp Fiji 70 triệu mỹ kim tín dụng để mở nhà máy điện và nhà máy đường hợp doanh giữa 2 nước.

Mặc dù người Ấn chiếm 40% dân số, Thủ tướng Modi là vị thủ tướng thứ nhì của Ấn Độ viếng thăm Fiji. Thủ tướng Indira Gandhi đã viếng thăm đảo quốc này trong năm 1981. (Huệ Võ)