18/09/2014 | 2

Tập Cận Bình viếng lăng mộ thánh Gandhi

Tập Cận Bình viếng lăng mộ thánh Gandhi

Tân Đề Li – Ấn Độ. (Reuters) – Hôm nay Tập Cận Bình và phu nhân Bành Lệ Viên đã tới lăng mộ Thánh Mahatma Gandhi để bày tỏ lòng tôn kính. Sau khi đặt vòng hoa, ký sổ vàng, Tập Cận Bình được tặng một pho tượng Gandhi, vài cuốn sách và mô hình cây quạt được Thánh Gandhi dùng và phổ biến. Trước đó, Tập Cận Bình được Thủ tướng Narendra Modi, Tổng thống Pranab Mukherjee chính thức đón tiếp tại dinh tổng thống Ấn Độ. Tập Cận Bình muốn cải thiện liên hệ với Ấn Độ trong lúc gây căng thẳng với Nhật, Việt Nam và Phi Luật Tân.

Họ Tập đã tới thủ phủ Ahmedabad của tiểu bang Gujarat trong ngày 17 tháng 9 để chúc mừng sinh nhật 64 tuổi của Thủ tướng Modi. Trung Cộng hy vọng tham gia vào chương trình phát triển hệ thống đường sắt, canh tân nhà ga, dùng tàu lửa có tốc độ nhanh hơn của Ấn Độ. Tuy nhiên, trong lúc Tập Cận Bình tới Tân Đề Li đã diễn ra căng thẳng biên giới.

Trên 200 quân nhân Trung Cộng đã vượt qua biên giới Ấn Độ ở Ladakh trong tuần trước, dùng xe cần cẩu, máy ũi đất xây một con đường dài 2 cây số. Quân đội Ấn Độ đã kéo tới nơi xâm phạm buộc quân đội Trung Cộng phải rút lui. Ngoài diễn ra căng thẳng ở biên giới. Trong ngày Thứ Hai, Ấn Độ đã mở rộng đường giây tín dụng xuất cảng quốc phòng cho Cộng Sản Việt Nam 100 triệu mỹ kim và gia tăng cộng tác năng lượng với Hà Nội. Trong năm 2013, công ty PetroVietnam đã ký hợp đồng để cho công ty ONGC của Ấn Độ khám phá dầu lửa và dầu khí ở Biển Đông. Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền 90% diện tích Biển Đông. Một trong những vấn đề chính giữa 2 nước là Ấn Độ ủng hộ Đức Đạt Lai Lạt Ma đã sống lưu vong tại Ấn Độ từ năm 1959. Việc Thủ tướng chính phủ lưu vong Tây Tạng Lobsang Sangay được mời tham dự lễ nhậm chức của Thủ tướng Modi cũng đã làm Bắc Kinh bực tức. (H. Võ)