20/05/2014 | 2

Tập Cận Bình và Putin họp song phương

Tập Cận Bình và Putin họp song phương

Thượng Hải, Trung Quốc. (Reuters) – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã đón tiếp Tổng thống Nga Vladimir Putin theo nghi lễ quốc khách tại Thượng Hải.
Chuyến viếng thăm Trung Cộng 2 ngày của Tổng thống Putin hy vọng sẽ chứng kiến công ty dầu khí quốc doanh Gazprom ký hợp đồng với Công ty Dầu Quốc gia Trung Cộng để cung cấp 38 tỷ mét khối dầu khí mỗi năm trong vòng thời gian 30 năm. Hợp đồng trị giá khoảng 400 tỷ mỹ kim.
Báo chí Trung Cộng đã nói rằng thương lượng hợp đồng đã bước vào giai đoạn cuối cùng. Nhà lãnh đạo Nga đang bị Tây phương lạnh nhạt vì cuộc khủng hoảng Ukraine hy vọng sẽ tạo liên hệ nồng ấm hơn với Trung Cộng. Cuộc khủng hoảng Ukraine làm các nước Tây phương đang tìm nguồn năng lượng thay thế, giảm sự tùy thuộc vào sự cung cấp dầu khí của Nga, trong lúc Trung Cộng đang lâm vào tình trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động cần phải thay thế than đá bằng dầu khí.
Mặc dù 2 nước thường đứng chung nhau trong các vấn đề tranh chấp quốc tế, trong đó có Syria. Hiện giờ Trung Cộng không ủng hộ Nga trong vụ khủng hoảng Ukraine. Mậu dịch giữa Nga và Trung Cộng trong năm 2013 là 89 tỷ mỹ kim và hy vọng sẽ tăng lên 100 tỷ mỹ kim vào năm 2015.
Tổng thống Putin tới Thượng Hải để tham dự hội nghị thượng đỉnh lần thứ 4 của Hội nghị về các Biện pháp Tương tác và Xây dựng Tin tưởng Á Châu gọi tắt và CICA. CICA được thành lập qua đề nghị của Tổng thống Nursultan Nazarbayev của Kazakhstan trong tháng 10 năm 1992 tại cuộc họp đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần thứ 47.
Hội nghị Ngoại trưởng lần đầu tiên của CICA tổ chức vào ngày 14 tháng 9 năm 1999 có 15 nước hội viên. Hiện giờ CICA có 24 nước. Iraq và Việt Nam gia nhập năm 2010. Mục tiêu của CICA là cổ võ hòa bình ở Á Châu nhưng diễn ra tại Trung Cộng trong lúc nước này đang tạo cẳng thẳng, khiêu khích Việt Nam và Phi Luật Tân ở South China Sea, căng thẳng với Nhật ở East China Sea. (H. Võ)