15/09/2020 | 236

Tập Cận Bình từ chối đề nghị giúp đỡ của Tổng Thống Trump trong những ngày đầu đại dịch

Tập Cận Bình từ chối đề nghị giúp đỡ của Tổng Thống Trump trong những ngày đầu đại dịch

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Theo cuốn sách của ký giả Bob Woodward công bố vào thứ Ba, 15 tháng 9, Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã yêu cầu Tổng Thống Trump không kích động sự sợ hãi liên quan đến Covid-19, và đã từ chối đề nghị của ông Trump về việc giúp điều tra và khống chế virus.

Trong cuốn sách tựa đề là Rage, tạm dịch là Cơn thịnh nộ, ký giả Woodward nói các cơ quan y tế Hoa Kỳ đã bắt đầu theo dõi tình hình virus từ cuối tháng 12 và đã đề nghị hỗ trợ, nhưng bị Trung Cộng từ chối. Rage, cuốn sách thứ 2 của ký giả Woodward về nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump, cũng kể chi tiết về 2 cuộc điện đàm giữa hai lãnh đạo trong năm nay.

Trong cuộc nói chuyện dài 30 phút với Chủ Tịch Tập vào ngày 6 tháng 2, Tổng Thống Trump đã đề nghị gởi chuyên gia đến Trung Cộng. Ông Tập cám ơn tổng thống Trump nhưng né tránh đề nghị này, nói rằng ông đang tự mình giám sát các cơ quan trong nước đối phó virus. Ông Tập thêm rằng Hoa Kỳ không nên có các phản ứng quá mức có thể dẫn đến sự hoảng loạn, ý muốn nhắc đến lệnh cấm nhập cảnh mà Washington ban hành.

Vài tuần sau cuộc điện đàm, Bắc Kinh và Washington bắt đầu tranh cãi về nguồn gốc virus. Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng, nói rằng coronavirus được đem đến Trung Cộng bởi quân đội Hoa Kỳ.

Trong cuộc điện đàm thứ 2 vào ngày 27 tháng 3, Tổng Thống Trump nói các bình luận của ông Triệu là dối trá, trong khi ông Tập nói các viên chức Hoa Kỳ nên tránh dùng các từ ngữ kỳ thị chống Trung Cộng. Hai nhà lãnh đạo đã không nói chuyện từ sau cuộc điện đàm này, và quan hệ song phương vẫn tiếp tục xấu đi cho đến nay. (Ngô Bảo)