19/11/2015 | 1

Tập Cận Bình tránh đụng Obama bên lề hội nghị APEC

Tập Cận Bình tránh đụng Obama bên lề hội nghị APEC

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã phát biểu trong cuộc họp báo trước thềm APEC rằng Trung Cộng phải ngừng các hoạt động bồi lấp, xây dựng, quân sự hóa đảo nhân tạo ở Biển Đông. Phản ứng lại lời phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ, phát ngôn nhân Trung Cộng Hồng Lỗi nói với báo giới rằng, Hoa Kỳ nên dừng ngay việc làm rối tung các vấn đề về Biển Đông, dừng gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tranh chấp trên Biển Đông. Không một quốc gia nào có quyền chỉ đạo việc xây dựng của Trung Cộng.

Tại Hội nghị Trung Cộng đang tìm cách ngăn không cho APEC bàn về Biển Đông. Nước này tìm cách tăng cường quan hệ kinh tế với các thành viên ASEAN, nhằm tránh bị cô lập về ngoại giao, và củng cố vị thế của mình, khi sự căng thẳng với Hoa Kỳ đang gia tăng. Ông Tập Cận Bình đã tìm kiếm sự ủng hộ cho chiến lược Một vành đai, một con đường trong bài phát biểu cùng ngày.

Những gì Hoa Kỳ đã nói và đã làm về vấn đề Biển Đông vừa qua có thể thấy, Washington quyết không để mất vai trò lãnh đạo của mình trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Tuy nhiên những tuyên bố và hành động của phía Trung Cộng cũng thể hiện rằng họ vẫn muốn phiêu lưu với cái tiêu đề mở rộng không gian chiến lược, cụ thể là hiện thực hóa đường lưỡi bò.

Thanh Lan / SBTN