Đang tải...
08/11/2018 | 1

Tập Cận Bình: Trung Cộng và Hoa Kỳ cần đánh giá chính xác mục tiêu chiến lược

Tập Cận Bình: Trung Cộng và Hoa Kỳ cần đánh giá chính xác mục tiêu chiến lược

Ảnh: SCMP

Bắc Kinh, Trung Cộng – Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình vào Thứ Năm (8 tháng 11), nói rằng Bắc Kinh và Washington nên đánh giá chính xác mục tiêu chiến lược của mỗi bên, trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng.

Ông Tập đưa ra thông điệp này trong cuộc gặp với cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, đồng thời thêm rằng Trung Cộng muốn giải quyết các vấn đề với Hoa Kỳ thông qua đối thoại, tuy nhiên, Washington cần tôn trọng đường lối phát triển và lợi ích của Bắc Kinh.

Cuộc nói chuyện giữa ông Tập và ông Kissinger tại Bắc Kinh là nỗ lực mới nhất nhằm giảm căng thẳng giữa 2 quốc gia, vào vài tháng sau khi 2 bên đánh thuế nhập cảng lẫn nhau, đồng thời đối đầu trong vấn đề biển Đông và Đài Loan.Trong cuộc gặp tại đại lễ đường Nhân Dân, ông Tập nói với vị cựu chuyên gia ngoại giao 95 tuổi rằng, đôi lúc có những tiếng nói chống lại Trung Cộng trong nội bộ Hoa Kỳ, nhưng Trung Cộng luôn muốn làm việc với Hoa Kỳ để đạt được sự hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Đáp lại, ông Kissinger nói Trung Cộng và Hoa Kỳ cần suy nghĩ theo hướng chiến lược để hiểu rõ lẫn nhau, mở rộng các lợi ích chung, và giảm bớt khác biệt. Ông Kissinger, người đang thăm Bắc Kinh sau khi dự diễn đàn kinh tế mới Bloomberg ở Singapore, cũng có một cuộc gặp khác với Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị trong cùng ngày.

Ông Kissinger là người trung gian tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Richard Nixon và Chủ tịch Mao Trạch Đông vào năm 1972, mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Hoa Kỳ và Trung Cộng. Chuyến thăm của ông Kissinger diễn ra giữa lúc Bắc Kinh và Washington đang có nhiều cuộc thảo luận sau hậu trường để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa ông Tập và Tổng Thống Donald Trump, bên lề hội nghị G20 ở Argentina trong tháng này. (Ngô Bảo)

Loading...